'Hương bò thơm cay' giống xốp: Chuyên gia thực phẩm nói gì?
Cập nhật lúc 11:24, Thứ sáu, 28/03/2014 (GMT+7)
Phó giáo sư trong lĩnh vực thực phẩm Nguyễn Duy Thịnh nói về 'hương bò thơm cay' mà nhiều phụ huynh cho rằng sản xuất từ xốp. ( chuyên gia, thực phẩm, xốp)
Phó giáo sư trong lĩnh vực thực phẩm Nguyễn Duy Thịnh nói về ‘hương bò thơm cay’ mà nhiều phụ huynh cho rằng sản xuất từ xốp.
Khi mở ra, gói ‘Hương bò thơm cay’ nồng nặc mùi hắc, nồng cay khó chịu. Cháu N.TN cho biết: Cháu từng ăn thử ‘thịt bò’ này nhưng cay quá nên vứt bỏ.
Trao đổi với phóng viên VTC News, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh – chuyên gia về công nghệ thực phẩm cho biết: Nếu trên gói ‘Hương bò thơm cay’ ghi đầy đủ thành phần và thực tế được làm từ những nguyên liệu như vậy thì không có gì độc hại. Tuy nhiên, nếu nguyên liệu không rõ xuất xứ thì có thể không tốt cho sức khỏe.
Nhưng có một điều mà người Việt chưa chú ý, dù là những phụ gia thực phẩm được phép sử dụng cũng chỉ trong giới hạn hàm lượng được phép. Và phải tính xem mỗi ngày, mỗi kg cân nặng được tiêu thụ bao nhiêu phụ gia thực phẩm. Nếu dùng quá, cũng nguy hại sức khỏe.
Theo ông Thịnh, công nghệ sản xuất thì mỗi doanh nghiệp, mỗi nước có cách làm khác nhau. Nếu thành phần chủ yếu của ‘Hương bò thơm cay’ làm từ bột mỳ thì quy trình sản xuất cơ bản vẫn là bột mỳ được trộn với nước. Nước này đã được cho phụ gia. Sau đó, bột mỳ được chiên hoặc nén áp suất cao để nổ thành snack.
Khi được hỏi, với giá chỉ 2.500 đồng/gói thì có phải là bột mỳ thật hay làm từ cao su, xốp, ông Thịnh cho rằng, bột mỳ và hương liệu, màu đều rất rẻ nên dù chỉ 2.500 đồng đến 3.000 đồng/gói ‘Hương bò thơm ngon’ 30g, người sản xuất, người bán đều có lãi.
Đối với những đồ ăn vặt có bao bì chữ Trung Quốc, ông Thịnh khẳng định, kinh doanh như vậy là vi phạm pháp luật Việt Nam. Vì mọi hàng hóa bán tại thị trường Việt phải có bao bì ghi bằng tiếng Việt.
Nếu là hàng nhập khẩu cần có nhãn phụ bằng tiếng Việt dán kèm. Nếu không có nhãn tiếng Việt, chứng tỏ đó là hàng lậu và không qua đăng ký chất lượng.
Như vậy, sản phẩm không được kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm. Biết đâu, bột, hương bò làm nên đồ ăn đó không đảm bảo? Nhất là trẻ con ăn vào sẽ rất hại sức khỏe.
Về việc làm thế nào để bảo vệ các cháu học sinh khỏi thực phẩm không an toàn, ông Thịnh tư vấn, cần có đoàn kiểm tra liên ngành giáo dục, y tế. Nếu phát hiện bán đồ không rõ nguồn gốc xuất xứ cần tịch thu, tổ chức tiêu hủy trước mặt các cháu học sinh để các cháu hiểu không nên ăn những thực phẩm như vậy.
“Ngoài ra, tôi cũng muốn nhắc các bậc phụ huynh. Người mẹ mà vớ cái gì cho con ăn cái đó thì con dễ mắc bệnh tật. Bố mẹ cần dạy con không nên mua đồ ăn trước cổng trường, dạy các cháu cách nhận biết sản phẩm an toàn. Khi mua thực phẩm cần đọc nhãn mác trước khi sử dụng”, PGS Thịnh nói.
Theo VTC news
.