Khi phát hiện bệnh cao mỡ máu, thường bệnh nhân hay sử dụng thuốc tây trong điều trị. Trong khi đó, đối với bệnh này ngoài điều chỉnh chế độ ăn uống, có thể tự điều trị bằng các cây thuốc vườn nhà. Trong đó, vỏ bưởi được các nhà khoa học xác định là thuốc quý trong điều trị bệnh cao mỡ máu.
 
 
Tuy  nhiên, qua nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, các thành phần trong vỏ bưởi còn giúp ngăn ngừa sỏi thận, phòng chống ung thư hiệu quả. Bởi trong vỏ bưởi có chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, hợp chất d-limonene giúp ngăn ngừa sự hình thành và làm tan sỏi thận, hợp chất này cũng giúp chống lại các độc tố, ngăn ngừa các bệnh ung thư miệng, da, phổi, dạ dày… Đặc biệt, vỏ bưởi có tác dụng tuyệt vời trong việc giúp giảm cholesterol trong máu.
 
Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm, nghiên cứu thực hiện trên 57 người bệnh cho thấy: nhóm người thêm bưởi vào khẩu phần ăn hàng ngày đã giảm đáng kể lượng cholesterol và chất béo hiệu quả, nhóm còn lại không dùng thì lượng cholesterol không có dấu hiệu giảm.
 
Vỏ bưởi có chứa lượng lớn tinh dầu và 2,5 - 3,2% flavonoid neohesperidin giúp chống oxy hóa tốt. Chất flavonoid trong vỏ bưởi còn giúp bảo vệ tế bào gan, lợi mật, giúp bền thành mạch. Công dụng rất tốt cho những người bị gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ…
 
Vì vậy, sử dụng vỏ bưởi để hạ mỡ máu, người bệnh có thể áp dụng các cách sau:
 
- Lấy vỏ bưởi tươi, thái lát rồi phơi khô hoặc sao vàng lên, hàng ngày hãm hoặc nấu 50g vỏ bưởi lấy nước uống thay nước lọc rất hiệu quả.
 
- Có thể bổ sung tinh dầu vỏ bưởi bằng cách uống rượu ngâm vỏ bưởi, tuy nhiên chỉ nên uống với lượng vừa phải chừng 20ml/ngày.
 
- Làm mứt vỏ bưởi cũng là cách hiệu quả, ăn vừa ngon lại hạ mỡ máu.
 
Theo Tú Anh (Báo Bạc Liêu)
.