Những chiếc thùng sơn, sau khi sử dụng hết, sẽ được đánh rửa và tái sử dụng lại để đựng đồ ăn, muối dưa cà. Nhiều bà nội trợ nghĩ rằng việc chỉ sử dụng thùng sơn để chế biến đồ nguội sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng thực tế lại khác.
 


Chị Ngọc (Gia Lâm, HN) cho biết: “Chồng tôi làm cai thầu xây dựng, xin được rất nhiều thùng sơn về tái sử dụng. Loại thùng này rất bền, tôi đánh rửa sạch sẽ rồi dùng để đựng gạo, chứa đồ ăn khô và chứa nước,... Ở quê tôi nhiều nhà dùng loại thùng sơn này để muối dưa cà. Toàn là để đựng thực phẩm không nóng nên chắc không lo ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Chuyên gia cảnh báo có nhiều nguy hại đối với sức khỏe khi tái sử dụng thùng sơn cũ đựng đồ ănChuyên gia cảnh báo có nhiều nguy hại đối với sức khỏe khi tái sử dụng thùng sơn cũ đựng đồ ăn

Tim mạch, hệ tiêu hóa... đều có nguy cơ mắc bệnh

Các chuyên gia nghiên cứu vật liệu Polyme đã phân tích, thùng sơn là thùng nhựa, sơn có một số thành phần hóa chất ngấm vào thùng nhựa khiến nhựa này không có độ an toàn cao. Đặc biệt, dưa cà muối là loại chứa axit mạnh, khi ngâm thực phẩm lâu thì sẽ tích lũy chất độc ngấm vào thực phẩm.

Theo GS. TSKH Trần Vĩnh Diệu (Trung tâm nghiên cứu vật liệu Polyme, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội), trong các đồ nhựa dân dụng, nhựa tái chế như thùng sơn, xô, chậu nhựa… có chứa các chất xúc tác từ quá trình chế tạo. Ngoài ra còn có cả các phẩm màu hữu cơ, khi đựng thức ăn với nhiệt độ cao sẽ gây biến đổi và tạo nhiều độc tố.

GS Diệu còn cho biết: “Trong vỏ thùng sơn còn tồn dư một số hoá chất như chất chống nhũ hoá, chống đông lắng. Khi ngâm thực phẩm lâu trong các vỏ thùng sơn này, các chất độc hại sẽ được hoà tan và ngâm vào thực phẩm. Nếu sử dụng với thời gian dài, những tạp chất sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hoá, tim mạch, thần kinh và nguy cơ gây ung thư.
 

Theo VietQ

.