Có nên tuyệt giao thịt đỏ, xúc xích để ngừa ung thư?
Cập nhật lúc 15:56, Thứ sáu, 30/10/2015 (GMT+7)
Ngay sau khi WHO xếp thịt chế biến sẵn, thịt đỏ vào danh sách những tác nhân chính và tác nhân "nhiều khả năng" gây ung thư, nhiều người đã bày tỏ sự lo lắng. Dưới đây là giải đáp của Bộ Y tế Anh xoay quanh vấn đề này. (ung thư, thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, WHO)
Ngay sau khi WHO xếp thịt chế biến sẵn, thịt đỏ vào danh sách những tác nhân chính và tác nhân “nhiều khả năng” gây ung thư, nhiều người đã bày tỏ sự lo lắng. Dưới đây là giải đáp của Bộ Y tế Anh xoay quanh vấn đề này.
Tại sao thịt đỏ và thịt chế biến sẵn lại được xếp chung với nhau?
Khi nói tới mối liên quan với ung thư đường ruột, không có cơ sở rõ ràng trong bằng chứng khoa học để tách riêng thịt đỏ với thịt chế biến sẵn. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu về vấn đề này không tách rời thịt đỏ với thịt chế biến sẵn. Do đó tác động của việc giảm ăn và những lời khuyên về khẩu phần được áp dụng chung cho cả hai loại thịt.
Tôi đã ăn thịt đỏ thường xuyên trong nhiều năm và hiện rất lo lắng về ung thư ruột. Tôi nên làm gì bây giờ?
Bạn hãy tìm hiểu thêm về các triệu chứng của ung thư ruột. Nếu ung thư ruột được phát hiện sớm thì sẽ dễ chữa trị hơn.
Các triệu chứng sớm bao gồm thay đổi thói quen đại tiện. Nếu bạn thấy máu trong phân hoặc đi ngoài phân lỏng trong 3 tuần thì cần đi khám bác sĩ.
Tôi có thể làm gì khác để giảm nguy cơ ung thư đường ruột?
Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng cao hơn. Bỏ thuốc sẽ làm giảm nguy cơ.
Béo phì và ít vận động cũng liên quan với tăng nguy cơ ung thư, vì thế cần tham khảo những lời khuyên để có cân nặng bình thường và vận động nhiều hơn.
Nhìn chung, những người có chế độ ăn cân đối ít bị mắc một số loại ung thư, vì thế bạn cần có chế độ ăn cân đối.
Theo Dân trí
.