Chất tẩy trắng trái dừa làm ảnh hưởng hệ thần kinh
Cập nhật lúc 13:02, Thứ bảy, 10/08/2013 (GMT+7)
Trong tháng 7, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP.HCM yêu cầu Sở NN&PTNT TP.HCM chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra những cơ sở phân phối và kinh doanh dừa tươi gọt vỏ, lấy mẫu kiểm tra nếu có nghi ngờ, truy nguyên nguồn gốc, xử lý nghiêm và thông tin trên báo chí các trường hợp vi phạm. (tẩy trắng dừa, dừa tươi)
Trong tháng 7, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP.HCM yêu cầu Sở NN&PTNT TP.HCM chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra những cơ sở phân phối và kinh doanh dừa tươi gọt vỏ, lấy mẫu kiểm tra nếu có nghi ngờ, truy nguyên nguồn gốc, xử lý nghiêm và thông tin trên báo chí các trường hợp vi phạm.
Chi cục ATVSTP TP.HCM cũng cho biết Na2SO3 (là natri sulfit, tên tiếng Anh là sodium sulfite, thuộc nhóm sulfit) được phép sử dụng cho quả tươi đã được xử lý bề mặt với hàm lượng 30 mg/kg sản phẩm. Nếu hàm lượng Na2SO3 vượt mức cho phép sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.
BS Nguyễn Xuân Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM (Bộ Y tế), thông tin rằng trước đây Viện cũng đã khảo sát và phát hiện dừa gọt vỏ có sử dụng Na2SO3. Trong quá trình ngâm, do gáo và phần đầu trái dừa khá mềm nên Na2SO3 có khả năng thấm vào bên trong trái dừa. Khi dùng dao chặt đầu dừa để uống, Na2SO3 cũng có nguy cơ ngấm vào trong tại vị trí chặt.
BS Mai cho biết thêm Na2SO3 vào cơ thể con người qua đường hô hấp hoặc tiêu hóa, gây kích ứng tiêu hóa với triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. Na2SO3 còn có khả năng gây ảnh hưởng hệ thần kinh vận động và trung ương, hệ hô hấp, hệ tim mạch; thường xuyên tiếp xúc Na2SO3 có nguy cơ gây viêm da dị ứng, viêm phổi, thay đổi khả năng cảm nhận mùi vị, ảnh hưởng đến tủy xương và các hệ thần kinh vận động, trung ương, ngoại biên.
Theo Trần Ngọc
Pháp luật TPHCM
.