Chấn chỉnh tình trạng xả nước thải cá cơm gây ô nhiễm môi trường ở Mũi Né
Cập nhật lúc 15:45, Thứ hai, 16/11/2015 (GMT+7)
Mũi Né ngày càng thu hút nhiều dự án du lịch đầu tư và du khách đến tham quan. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển du lịch của địa phương, trong đó có sự xả nước thải của các cơ sở chế biến cá cơm. Nhằm chấn chỉnh tình trạng này, mới đây UBND thành phố Phan Thiết đã chỉ đạo, yêu cầu các cơ sở chế biến cá cơm phải xây dựng hầm chứa nước thải để lưu chứa tạm thời trong thời gian chờ vận chuyển đi xử lý. ( môi trường, Mũi Né, cá cơm)
Mũi Né ngày càng thu hút nhiều dự án du lịch đầu tư và du khách đến tham quan. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển du lịch của địa phương, trong đó có sự xả nước thải của các cơ sở chế biến cá cơm. Nhằm chấn chỉnh tình trạng này, mới đây UBND thành phố Phan Thiết đã chỉ đạo, yêu cầu các cơ sở chế biến cá cơm phải xây dựng hầm chứa nước thải để lưu chứa tạm thời trong thời gian chờ vận chuyển đi xử lý.
Phường Mũi Né hiện có trên 100 cơ sở sản xuất, chế biến cá cơm nằm rải rác trên địa bàn phường. Từ lâu nay, các cơ sở chế biến này hầu như không xây dựng hệ thống xử lý chất thải mà chỉ xử lý theo kiểu thủ công. Nước thải trong quá trình sản xuất được gom về hồ chứa, sau đó xả trực tiếp ra môi trường hoặc cho tự thấm vào lòng đất, gây bốc mùi hôi thối, đồng thời phát sinh ruồi, muỗi gây hại cho sức khỏe cộng đồng. Không chỉ vậy, nước thải cá cơm theo thời gian ngấm vào nguồn nước sinh hoạt của người dân tạo nên nguy cơ gây ra dịch bệnh. Điều này rất khó chấp nhận với một địa phương muốn phát triển ngành du lịch một cách bền vững. Việc giải quyết bài toán giữa phát triển du lịch và phát triển kinh tế biển đang đặt ra nhiều thách thức với phường Mũi Né và các ngành chức năng của thành phố. Trong khi đó, Cụm công nghiệp Mũi Né nhằm tập trung các cơ sở chế biến thủy hải sản tại phường đã được quy hoạch, nhưng do thiếu kinh phí nên đến nay vẫn chưa thể triển khai.
Trước thực trạng trên, nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải từ hoạt động chế biến cá cơm gây ra trong thời gian chờ triển khai xây dựng Cụm công nghiệp Mũi Né, mới đây UBND thành phố Phan Thiết đã ban hành kế hoạch yêu cầu các cơ sở chế biến cá cơm phải xây dựng hầm chứa nước thải để lưu chứa tạm thời trong thời gian chờ vận chuyển xử lý. Theo đó, các hầm chứa phải bảo đảm không thẩm thấu nước thải ra môi trường đất, nguồn nước; có khả năng chứa lượng nước thải phát sinh trong hoạt động của cơ sở tối thiểu trong 7 ngày. Sau đó, các chủ cơ sở chế biến cá cơm có trách nhiệm tự thỏa thuận và ký kết hợp đồng vận chuyển nước thải đến nơi xử lý tại nhà máy xử lý nước thải của Cụm công nghiệp hải sản Phú Hài. Phương tiện vận chuyển là xe bồn chuyên dụng (như các loại xe hút hầm cầu, xe bồn chứa nước…) và chủ phương tiện vận chuyển phải đăng ký với UBND phường Mũi Né trong quá trình thu gom nước thải, tránh việc vận chuyển xả nước thải không đúng quy định.
Theo Phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố Phan Thiết, trước hết phòng sẽ phối hợp với UBND phường Mũi Né tổ chức quán triệt, phổ biến các chủ trương, quy định của kế hoạch này đến đội ngũ cán bộ cốt cán của phường và các chủ cơ sở chế biến cá cơm để thực hiện. thông tin tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân để cùng tham gia giám sát. Sau đó sẽ yêu cầu các hộ chế biến cá cơm xây dựng hoặc cải tạo lại bể chứa nước thải. Sau thời gian trên, nếu phát hiện trường hợp chế biến cá cơm xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường hoặc phương tiện xả nước thải không đúng nơi quy định sẽ xử phạt nghiêm.
Theo Báo Bình Thuận
.