Trước đó, vào đêm ngày 16/8/2020, em Đ.X.L, 14 tuổi ở xã Xuân Viên bị rắn cắn vào đốt số 4 bàn chân trái, do bất ngờ nên không kịp xác định được loại rắn.

Ngay sau bị cắn, em L. xuất hiện các triệu chứng của nhiễm nọc độc. Gia đình lập tức đưa đến Trung tâm Y tế huyện Yên Lập để cấp cứu.

leftcenterrightdel
 Em L. được đặt ống nội khí quản với máy thở đồng thời theo dõi chỉ số sinh tồn qua máy Mornitor 7 thông số.

Khi đến Trung tâm Y tế, Em L nhanh chóng được các bác sỹ tại khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực và Chống độc làm các cận lâm sàng cần thiết. Ngón 4 chân trái của người bệnh có vết răng xước dài 3cm, không chảy máu, không bầm tím đã được xử trí vệ sinh và cho dùng thuốc.

Kết quả chụp X-quang phổi cho thấy, hình ảnh nhiều lan tỏa hai bên trường phổi (nhu mô phổi 2 bên kém sáng dày thành phế quản). 

Sau khoảng 7 tiếng từ khi bị cắn, em L. khó thở nhiều, đau nhiều vùng cổ, không nói được, tím môi và gốc mũi, phổi thông khí giảm.

Nhận định người bệnh nhiễm độc tố gây liệt cơ hô hấp, bác sĩ đã đặt nội khí quản. Ngay sau đó, em L. được đặt ống nội khí quản với máy thở IPPV, đồng thời theo dõi chỉ số sinh tồn qua máy Mornitor 7 thông số. 

Em L. được dùng thuốc qua truyền tĩnh mạch, đặt sonde túi dẫn lưu, sonde dạ dày và hút đờm dãi, cứ cách 4 tiếng được cho ăn cháo và sữa qua ống sonde. Sau 10 ngày điều trị tích cực, em L. đã phục hồi hoàn toàn, khỏe mạnh để ra viện trở về tiếp tục đi học.

Bác sĩ CKI Đinh Xuân Hạnh - Trưởng khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực và Chống độc cho biết, tuỳ thuộc vào các triệu chứng của người bệnh bị rắn độc cắn, bác sĩ sẽ tiến hành cấp cứu, điều trị bằng truyền huyết thanh kháng nọc rắn phù hợp, truyền dịch chống sốc, hỗ trợ hô hấp cho người bệnh bằng thở oxy hoặc đặt nội khí quản.

Trung tâm Y tế huyện Yên Lập khuyến cáo người dân cách sơ cứu khi bị rắn cắn và đề phòng rắn cắn như sau: Sau khi bị rắn độc cắn cần sơ cứu ngay, trước khi vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện. Có thể người khác giúp đỡ hoặc do bản thân bệnh nhân tự làm.

Sơ cứu với mục tiêu: Loại bỏ bớt nọc độc và làm chậm sự dịch chuyển của nó từ vết cắn xâm nhập vào trong cơ thể; Bảo vệ tính mạng của bệnh nhân, ngăn chặn và xử trí sớm các biến chứng trước khi bệnh nhân đến được cơ sở y tế; Vận chuyển bệnh nhân một cách nhanh nhất, an toàn nhất đến cơ sở y tế.

 

Huân Thu