leftcenterrightdel
 Bé N. khi đang điều tri tại bệnh viện. Ảnh: PV

Ngày 4/10, trao đổi với phóng viên, chị Đặng Thị Cương (SN 1995, tạm trú Ngã 3 Hòa Khánh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) cho biết, vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã gửi thông báo Kết luận giám định của Trung tâm pháp y Long An.

Theo đó, tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích của con gái chị Đặng T.T.N. (8 tháng tuổi) là 84%.

Theo chị Cương, trước đó hai vợ chồng từ tỉnh Cà Mau lên Long An làm thuê. Gia đình có 3 đứa con, đứa đầu 8 tuổi (cháu phát triển không bình thường), đứa thứ hai là cháu Đặng Tuấn Anh (6 tuổi), cháu N. là nhỏ nhất (8 tháng tuổi).

Do phải đi làm nên chị Cương gửi cháu Anh và N. tại cơ sở mầm non Hoa Tuổi Thơ trên địa bàn ấp Bình Điền 1 (xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An).

Sáng 9/7/2018, chị đưa cả 2 cháu nhỏ đến cơ sở mầm non Hoa Tuổi Thơ rồi đi làm thuê cùng chồng.

leftcenterrightdel
Thông báo kết quả giám định về tỷ lệ thương tích của cháu N. 

Đến khoảng 10h cùng ngày, vợ chồng chị Cương nhận được điện thoại từ giáo viên của cơ sở mầm non này gọi điện về việc đem xe tập đi cho trẻ tới để cháu N. tập đi. Tại trường, sau khi đem xe tới, chị Cương cho cháu N. bú sữa đến khoảng 10 h25' thì chị về.

Chị Cương cho biết thêm, khoảng 12h30”, chị có gọi điện thoại cho giáo viên để xin rước bé N. về trước vì mới gửi ngày đầu tiên, tuy nhiên một cô giáo giữ trẻ bảo bé đang ngủ.

“Khoảng 13h20” một giáo viên gọi điện đến bảo tôi đến rước con vì bé khó chị trong người. Đến nơi, tôi hốt hoảng khi thấy con mình đã bất tỉnh tại lớp. Truy hỏi thì cô giáo nói bé tự té. Sau đó, cháu N. được đưa đến trạm y tế Đức Hòa”, chị Cương nói.

Tại trạm y tế Đức Hòa, cháu N. nhiều lần bị co giật, sùi bọt mép,... nên được cho thở ô xy và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng TP HCM  (huyện Bình Chánh, TP HCM) cấp cứu.

Ở bệnh viện này, cháu N. được điều trị chống phù não, phẫu thuật giải áp, dùng thuốc vận mạch để giữ huyết áp, điều chỉnh điện giải. Một bên sọ của bé được tháo ra sau ca mổ giải áp và được đưa đến nuôi ở Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch TP Hồ Chí Minh. Sau hơn 1 tháng điều trị, bé đã được ghép não trở lại và cho xuất viện về nhà.

Gia đình chị Cương cho rằng, cháu N. đã bị bạo hành chứ không đơn thuận tự té như cô giáo giữ trẻ ở đây đã nói ?. “Nếu là tai nạn, khi xảy ra ở nhà trẻ thì nhà trẻ phải chịu trách nhiệm chứ không thể phủi bỏ trách nhiệm được. Gia đình tôi muốn làm rõ mọi chuyện lý do vì sao bé lại bị như thế", gia đình nạn nhân bức xúc.

Theo Phòng giáo dục và đào tạo huyện Đức Hòa (Lòng An) cho biết, cơ sở mầm non Hoa Tuổi Thơ có giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, cơ sở này chỉ được thu nhận tối đa 25 trẻ từ 18-36 tháng tuổi. Nhưng cơ sở này đã nhận giữ trẻ ngoài độ tuổi quy định như trên, cơ sở giữ trẻ như bé N. mới hơn 8 tháng và giữ cùng lớp với anh trai 6 tuổi.

Ngoài ra, thời điểm xảy ra vụ việc, nhóm trẻ này chỉ nhận giữ 5 trẻ, trong đó có bé N., hiện nay nhóm trẻ này đã ngừng nhận trẻ. Phòng Giáo dục đang tiếp tục chờ kết quả xác minh, làm rõ từ Công an huyện Đức Hòa để có hướng xử lý tiếp theo...

Báo BVPL sẽ tiếp tục thông tin.

Nam Phong