Có thể do bất cẩn hoặc không may mà nhiều người đã bị vào tình trạng hóc xương gà, xương cá... Trong đó, hóc xương gà là nguy hiểm hơn cả vì nó là loại xương sắc, nhọn dễ làm tổn thương vùng họng hay thực quản, trường hợp nặng hơn có thể gây triệu chứng chảy máu, phù nề, áp xe...
 
Hóc xương gà là tình huống nguy hiểm
Hóc xương gà là tình huống nguy hiểm. Nguồn: Internet
 
Nguyên nhân dẫn tới hóc xương gà
 
Có một số nguyên nhân chính gây hóc xương như ăn uống vội vàng, nuốt vội; cười đùa trong lúc ăn; say rượu hoặc ăn cả xương, không phát hiện ra có xương mà nuốt luôn...
 
Đánh giá mức độ nguy hiểm
 
Đã có rất nhiều trường hợp khi bị hóc đã tự xử lý bằng việc lấy tay móc ngược xương gà ra nhưng chính hành động đó sẽ làm cho vật bị hóc đi sâu hơn vào phía bên trong, nếu xương nằm ngang hay ở vị trí nguy hiểm trong phần mềm thì rất có thể đâm vào họng gây chảy máu, sưng tấy.
 
Cũng có trường hợp nhiều người lấy xương gà bị hóc theo phương pháp truyền thống như nuốt chuối, nuốt cơm, nuốt rau, ngậm vỏ cam, vỏ bưởi hay thậm chí bằng thử phương pháp nghe rất thần kỳ như nhờ người đẻ ngược vuốt cổ, xoay cành cây trên lối đi, xoay muỗng đũa trên bàn ăn hoặc vẽ “bùa” lên cổ…

 

Trẻ nhỏ là đối tượng thường xuyên bị hóc xương gà. Nguồn: Internet
Trẻ nhỏ là đối tượng thường xuyên bị hóc xương gà. Nguồn: Internet
 
Tuy nhiên, nếu như đã chắc chắn bản thân chỉ bị hóc xướng nhỏ thì mới sử dụng cách nuốt các thực phẩm trên để hỗ trợ việc kéo xương ra. Cách làm trên, theo khoa học mà nói thì khá mạo hiểm vì có khả năng làm xương cắm vào họng sâu hơn hoặc rơi xuống thấp hơn (bác sĩ sẽ khó lấy ra hơn), đặc biệt là hóc xương gà. Đặc biệt lưu ý rằng đối với các phương pháp thần kỳ kể trên, có thể nói là hoàn toàn phản khoa học và bạn không nên mất thời gian với chúng.
 
Đối với các loại xương to hoặc xương sắc nhọn thì nguy cơ chúng gây thủng mạch máu, thủng thực quản rất lớn, nhiều trường hợp còn gây thủng động mạch chủ nên càng không được trì hoãn việc đến gặp bác sỹ. Từng có bệnh nhân vì hóc xương to, sắc nhọn hoặc để lâu ngày mà bị áp xe, thủng động mạch, thậm chí xương chui vào lồng ngực gây ápxe trung thất, ápxe màng phổi…Những trường hợp này có tỉ lệ tử vong rất cao, ngay cả khi đã được cấp cứu ở các bệnh viện lớn.
 
Nếu bị hóc xương gà thì phải làm thế nào?
 
Điều nguy hiểm nhất ở hóc xương gà là bởi xương gà khá lớn, có tính chất sắc nhọn, chẳng may mắc vào họng hay phần thực quản sẽ cắm sâu vào thịt gây chảy máu, trầy xước dẫn đến sưng tấy. Chính vì vậy mà từ xưa dân gian Việt Nam đã nói “hóc xương gà, sa cành khế” để nói về sự nguy hiểm và đau đớn khi trải qua cơn đau do hai nguyên nhân này.
 
Cách xử lý thứ nhất là đối với những chiếc xương nhỏ có thể nhìn thấy, hãy nhờ người khác giúp gắp ra khỏi cổ họng.
 
Cách xử lý thứ hai khi hóc xương gà chính là không cố gắng lấy những thực phẩm khác như cơm, chuối để nuốt vào cho xương trôi xuống. Ngừng nuốt. Hãy cố gắng nôn ọe ra càng sớm càng tốt nhưng tránh móc họng.
 
Trong trường hợp đó là miếng xương lớn, sắc nhọn tốt nhất bạn nên đến gặp bác sỹ ngay lập tức, đừng để đến khi đau, sưng tấy rồi lúc đó mới đi tìm sự trợ giúp.
 
Hãy lưu ý tránh để bị hóc xương
 
Để không gặp phải tình trạng hóc xương gà tốt nhất khi ăn nên chú ý không nói chuyện, cười đùa.
Chú ý ăn từ tốn, không húp mạnh khi ăn canh cá hay lẩu gà.
Trước bữa ăn, có thể gỡ bỏ những miếng xương lớn ở đầu và mang cá để tránh bị hóc, gà chặt miếng không quá nhỏ tránh sinh ra xương vụn.
 
 
Thùy Hương (t/h)