Uống một ly trà đá giữa trưa hè oi bức, húp một bát nước phở giữa mùa đông giá lạnh, ăn một cây kẹo lạc giòn tan tanh tách… Chẳng phải tất cả các cảm giác cực đỉnh này giúp bạn tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn hơn? Tuy nhiên, chứng ê buốt răng sẽ lấy mất niềm vui này của bạn, thay vào đó là một cuộc sống luôn phải lo âu và chịu đựng.

 


Nhiều người quan niệm rằng ê buốt răng là kết quả tất yếu của việc ăn nóng, lạnh, chua, ngọt hoặc nhai các thức ăn cứng. Họ cố gắng chịu đựng những cơn ê buốt, thậm chí hy sinh sở thích ẩm thưc của mình và gạt bỏ nhiều loại thực phẩm, trái cây và đồ uống ưa thích. Thực phẩm không có lỗi, chúng chỉ là tác nhân kích hoạt, giúp phản ánh tình trạng thật của răng. Nhiều người chọn biện pháp né tránh vệ sinh răng miệng, vừa kém hiệu quả vừa gây ra các chứng bệnh về răng như như sâu răng, viêm nướu, bệnh nha chu và hôi miệng.

Trên thực tế, ê buốt răng không phải là một hiện tượng không có cách chữa trị như nhiều người vẫn nghĩ. Ê buốt răng là một loại triệu chứng thường gặp, khó nhưng vẫn có biện pháp chữa trị nếu chúng ta hiểu được nguyên nhân từ gốc của triệu chứng này.

Răng của chúng ta được bao bọc bởi hai vệ sỹ chính là men răng và nướu, giúp bảo vệ răng khỏi các tác động từ môi trường bên ngoài.

Tuy nhiên, khi men răng bị mòn hoặc lợi bị tụt do các nguyên nhân: chải răng quá mạnh bằng bàn chải cứng, viêm nha chu, viêm nướu, bị thoái hóa do tuổi tác…, làm lộ ra các ống ngà răng li ti, răng sẽ trở nên nhạy cảm hơn với thức ăn và kết quả là các cơn ê buốt dai dẳng.

Theo thống kê, hiện nay có đến 30-40% người dân thành thị bị ê buốt răng, chứng tỏ đây là triệu chứng dễ gặp nhưng chưa được quan tâm chữa trị đúng mức.

Các biện pháp giúp xoa dịu tình trạng ê buốt răng đơn giản nhất bao gồm: chải răng nhẹ nhàng bằng bàn chải lông mềm, tránh ăn các thức ăn quá nóng, quá lạnh hay quá chua.

Tuy nhiên, đây chỉ là các “giải pháp tình thế” nhất thời giúp giảm các cơn đau nghiêm trọng nhưng không chấm dứt được vấn đề một các toàn diện. Không những thế, sự kiêng cữ này cũng làm cho cuộc sống kém vui khi chúng ta phải gạt niềm đam mê ẩm thực sang một bên.

Hiệu quả hơn, trên thị trường cũng có các loại kem đánh răng đặc hiệu giúp giải quyết vấn đề ê buốt. Có hai công nghệ chính đuơc ứng dụng trong kem đánh răng hiện nay: Potassium Nitrate hoặc công nghệ Pro-argin. Loại kem đánh răng sử dụng Công nghệ Pro-argin được chứng tỏ là vượt trội hơn Các loại kem đánh răng sử dụng Potassium Nitrate, do chứa hợp chất Arginine và Calcium Carbonite có khả năng lấp đầy các ống ngà li ti và hình thành một lớp màng bảo vệ răng lâu dài, tác dụng ngay lập tức sau khi bôi lên vùng răng bị ê buốt. Có thể ví các ống ngà bị hở như khung cửa sổ mở toang, khiến các cơn gió lạnh bên ngoài luôn có thể tràn vào phòng gây cảm giác ê buốt. Một khi các ống ngà được bịt kín, tình trạng ê buốt răng sẽ được cải thiện, cũng như căn phòng sẽ trở nên ấm áp hơn khi các cửa sổ đã được đóng kín. Khi sử dụng thường xuyên, nghiên cứu cho thấy Pro-argin hiệu quả hơn Potassium Nitrate sau 2,4 và 8 tuần, điều trị dứt điểm các triệu chứng ê buốt khó chịu trong một phút.

 

Theo Thanh Niên

.