Mùa thi sắp đến gần, để đảm bảo sức khỏe các sĩ tử càng cần phải chú ý nhiều hơn thông qua một chế độ dinh dưỡng, ăn uống, nghỉ ngơi và học tập một cách khoa học, hợp lý.
 


Lựa chọn thực phẩm thích hợp

Các em cần được cung cấp đủ nhu cầu năng lượng và các dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt các dưỡng chất cho trí não. Cần ăn đa dạng thực phẩm, phụ huynh nên chuẩn bị thức ăn tươi ngon, phong phú, càng nhiều loại càng tốt, mỗi ngày các em cần ăn trên 20 loại thức ăn khác nhau. Chú ý đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, càng gần tự nhiên càng tốt, nên sử dụng muối I ốt trong chế biến thức ăn.

Ưu tiên các loại đạm động vật có giá trị sinh học cao như thịt gà, cá, trứng, sữa, thủy hải sản, thịt heo, thịt bò... và đạm thực vật từ đậu. Đặc biệt sữa là một thực phẩm thích hợp cho các bữa phụ của các em vì tính tiện lợi, dễ uống, lại chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể cũng như dưỡng chất cho trí não.

Các em cần nhiều chất béo thiết yếu cho hoạt động của não bộ, có nhiều trong các loại cá béo như cá hồi, cá ba sa, cá thu, cá ngừ, cá trích..., trong các loại hạt nhiều dầu như hạt bí đỏ, hướng dương, mè ... nên thường xuyên ăn cá, ít nhất 3 lần trong tuần hoặc ăn các loại hạt nhiều dầu.

Tăng cường rau xanh, quả chín cung cấp nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất quan trọng giúp tăng cường chuyển hóa, hấp thu các chất dinh dưỡng cũng như nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể.

Không nên sử dụng nhiều chất kích thích (trà, cà phê, nước ngọt, nước tăng lực...) có thể làm cho cơ thể có cảm giác khỏe hoặc tỉnh ngay lúc đó nhưng hôm sau rất mệt. Không nên ăn nhiều các loại thức ăn chế biến sẵn vì nhiều béo, nhiều đường, nhiều muối nhưng lại nghèo dinh dưỡng.
 

Theo VnMedia