leftcenterrightdel
Toàn cảnh Bệnh viên Trung ương Thái Nguyên 

PV: Nhân ngày truyền thống Thầy thuốc Việt Nam, đồng chí có thể giới thiệu vài nét về sự hình thành, phát triển của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên?

PGS.TS Nguyễn Công Hoàng: Đầu năm 2021, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Bệnh viện (1951 - 2021) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới của Đảng và nhà nước trao tặng. Trong suốt chiều dài lịch sử 70 năm hình thành và phát triển, bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đóng một vai trò rất quan trọng của khu vực đó là: Khám chữa bệnh cho các đồng bào dân tộc tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận, bệnh viện là nơi đào tạo nguồn cho cán bộ y, bác sĩ khu vực phía Bắc, đặc biệt là khu vực miền núi phía Bắc, bệnh viện chỉ đạo tuyến đào tạo liên tục cho các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện của khu vực miền núi phía Bắc, Bệnh viện là nơi nghiên cứu và hợp tác quốc tế, đây là 4 nhiệm vụ quan trọng nhất của bệnh viện trung ương Thái Nguyên. Hiện nay, Bệnh viện đã giành được rất nhiều thành tích trong công tác khám và điều trị, đặc biệt là các bệnh nặng và bệnh hiểm nghèo. Bệnh viện luôn đi đầu trong công tác phát triển chuyên môn, theo nghị quyết Đảng ủy Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phải chiếm lĩnh được 80% các kỹ thuật cao của tuyến Trung ương và những kỹ thuật nào mà tuyến Trung ương làm được thì sau 6 tháng Bệnh viện cũng phải làm được. Trong những năm qua, Bệnh viện đã phát triển được hơn mười kỹ thuật mới chuyên sâu mà các Bệnh viện tuyến tỉnh của khu vực chưa làm được. Về đề tài nghiên cứu khoa học, hàng năm Bệnh viện có hơn 200 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở và hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh. Đặc biệt, năm 2021, Bệnh viện rất vinh dự được Đảng và nhà nước giao thực hiện đề tài cấp nhà nước.

leftcenterrightdel
PGS.TS Nguyễn Công Hoàng trao đổi với PV 

Cùng với phát triển khoa học kỹ thuật, Bệnh viện cũng luôn chú trọng đến chất lượng khám, chữa bệnh. Bệnh viện đã áp dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào điều trị và khám chữa bệnh. Ngoài kỹ thuật cao, các thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất tốt, Bệnh viện luôn quan tâm phát triển đến nguồn nhân lực, đội ngũ y tế với y đức và tinh thần thái độ phục vụ người dân cao, kết quả sự hài lòng của bệnh nhân đã tăng lên 40% năm so với những năm trước đây. Trong năm 2021, Bệnh viện đang định hướng tiến tới trở thành bệnh viện hạng đặc biệt, để chuẩn bị bệnh viện đã và đang đặt nền móng, phát triển về công nghệ gen và tế bào gốc đi trước đón đầu các kỹ thuật chuyên sâu. Song hành với phát triển y học Dân tộc bản địa với y học hiện đại, Bệnh viện đang xây dựng đề án để thành lập trung tâm điều trị trị y học Dân tộc, đây là đặc sản riêng và là định hướng trong tương lai của bệnh viện...

PV: Bên cạnh những ý nghĩa về mặt lịch sử, hiện nay Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã đầu tư cơ sở vật chất như thế nào để có thể thực hiện tốt các kỹ thuật mới của y học?

PGS. TS Nguyễn Công Hoàng: Theo chỉ đạo của Bộ y tế, ngay từ những ngày đầu năm 1999, bệnh viện bắt tay vào xây dựng Bệnh viện xanh-sạch-đẹp từ bên ngoài đến bên trong buồng bệnh và cảnh quan để người dân không có cảm giác đây là bệnh viện. Đặc biệt, Bệnh viện luôn quan tâm đến việc giữ gìn môi trường trong sạch. Bệnh viện đã xây dựng các khu xử lý chất thải, nước thải đầu ra đã được xử lý tối đa và có thể nuôi cá, được các đơn vị kiểm nghiệm chất lượng đánh giá cao về môi trường. Về trang thiết bị của Bệnh viện, hiện nay đã được được đầu tư đồng bộ và hiện đại, có những thiết bị cả khu vực chỉ có Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên mới có, Bệnh viện đã trang bị 02 chiếc máy để đề phòng trường hợp công suất sử dụng rất lớn hoặc phòng cho trường hợp hỏng thì đã có thay thế ngay, máy được đầu tư bằng các nguồn xã hội hóa, ngân sách nhà nước và các nguồn khác... Bệnh viện tập trung vào xây dựng đầu tư các trang thiết bị hiện đại để làm sao cho người dân không phải chuyển viện vì không có thiết bị.

Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ tập trung vào các kỹ thuật chuyên sâu như: Trong lĩnh vực chụp mạch phẫu thuật xạ trị, đây là kỹ thuật trong năm 2021 Bệnh viện đã tăng cường và phát triển. Ngoài ra, Bệnh viện triển khai nghiên cứu tế bào gốc, công nghệ gen, Ban Giám đốc bệnh viện vừa ký quyết định thành lập Trung tâm thử nghiệm lâm sàng, đây là trung tâm thử nghiệm đầu tiên của khu vực miền núi phía Bắc… Nhìn chung, Bệnh viện sẽ cố gắng để trở thành địa chỉ đáng tin cậy của người dân về chuyên môn, khoa học kỹ thuật, đạo đức, tác phong người thầy thuốc...

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Bệnh viên thăm hỏi bệnh nhân tại phòng cấp cứu 

PV: Nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, đồng chí có điều gì chia sẻ để nâng cao hơn nữa công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân?

PGS.TS Nguyễn Công Hoàng: Hiện nay số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện đã tăng lên rất nhiều, điều này thể hiện lòng tin của người dân đối với bệnh viện. Năm 1998, theo thống kê bệnh viện chỉ có 900 giường bệnh nhưng đến nay đã tăng lên 1.500 giường bệnh. Để nâng cao hơn nữa công tác chăm sóc sức khoẻ cho người dân, Bệnh viện quyết tâm xây dựng bệnh viện và kiến nghị Bộ y tế nâng cấp lên bệnh viện hạng đặc biệt và đưa bệnh viện trở thành một trong những bệnh viện mũi nhọn của khu vực trong việc khám, chữa bệnh và đào tạo nghiên cứu khoa học...

PV: Với những thuận lợi và khó khăn về đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư máy móc và trang thiết bị y tế để phục vụ việc khám, chưa bệnh cho bệnh nhân như hiện nay, thì bệnh viện có kiến nghị gì với các Bộ, ngành Trung ương, tỉnh Thái Nguyên?

 Trong thời gian tới Bệnh viện rất mong nhận được sự quan tâm, đầu tư nhiều hơn nữa của các Bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ y tế, UBND tỉnh Thái Nguyên, để bệnh viện xây dựng được khu điều trị nội trú hệ Nội, đầu tư trang thiết bị máy móc để bệnh viện có thể phục vụ người bệnh tốt hơn mà không cần phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên...

Thiết nghĩ trong thời gian tới, với sự phấn đấu không mệt mỏi, vì sức khỏe cuộc sống bình yên của nhân dân, tập thể đội ngũ lãnh đạo, cán bộ y, bác sĩ của bệnh viện sẽ tạo lên những bước ngoặt mới trong ngành y học. Đồng thời, đây cũng là điểm sáng để đào tạo cho các học viên trong ngành y và là nơi khám, chữa bệnh tin cậy cho nhân dân trong cả nước.

PV: Xin cám ơn ông, nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), kính chúc Lãnh đạo, tập thể y, bác sĩ và CBCNV Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đạt nhiều thành tích hơn nữa trong năm 2021.

Hoàng Anh- Trọng Tài