leftcenterrightdel
Việt Nam tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại cửa khẩu. Ảnh: TTXVN 
Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra sáng 24/2.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã triển khai nhiều biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người dân. Đặc biệt, về xét nghiệm, Việt Nam khẳng định có đủ năng lực, đủ sinh phẩm để làm xét nghiệm. Độ chính xác xét nghiệm tương đương như các nước. Hiện nay Việt Nam đang sử dụng xét nghiệm Real-time RT-PCR (xét nghiệm kháng nguyên) để phát hiện virus SARS-CoV2 (gây ra dịch COVID-19) nên độ nhạy và đặc hiệu cao.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện Việt Nam có 3 đơn vị xét nghiệm đạt chuẩn được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận gồm: Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tại Hà Nội. Các đơn vị này đã tiến hành chuyển giao công nghệ, tập huấn chuyên môn cho 22 phòng xét nghiệm là những đơn bị đủ máy móc trang thiết bị và nhân lực (đạt chuẩn do WHO công nhận). Các phòng xét nghiệm đủ năng lực cho kết quả tin cậy.

Hiện nay, ngay cả tuyến tỉnh như: Quảng Ninh, Hà Nội đã thực hiện được xét nghiệm phát hiện bệnh do virus SARS-CoV2.

Đối với các trường hợp có dấu hiệu điển hình, nghi ngờ mắc bệnh, mẫu bệnh phẩm đều được tiến hành xét nghiệm tại hai cơ sở để đối chứng và khẳng định tính chính xác.

Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại Trung Quốc, đặc biệt là tại Hàn Quốc; từ 15 giờ chiều ngày 23/2, Bộ Y tế đã chính thức áp dụng triển khai việc thực hiện tờ khai y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam tại tất cả các cửa khẩu. Đối với những trường hợp có sốt, ho, khó thở... sẽ được cách ly theo quy định. Trước đó, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp với các bộ, ngành liên quan như Giao thông, Công an, Ngoại giao, Bộ Văn hoá Thể thao – Du lịch và Bộ Quốc phòng cùng các đơn vị liên quan khác để phân tích tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc và đề xuất những biện pháp kiểm soát dịch bệnh lây lan qua khách nhập cảnh đến từ Hàn Quốc và đưa ra quyết định sau khi thống nhất các ý kiến tại cuộc họp.

Theo TTXVN