Hiện nay, việc giao lưu, ăn uống, hội họp tại các nhà hàng, khách sạn ngày càng trở nên phổ biến. Vì vậy, việc thực hiện mô hình nhà hàng không khói thuốc là giải pháp rất quan trọng để bảo vệ quyền được sống trong môi trường trong lành của những người không hút thuốc.

 


Tại Hà Nội, sau 3 năm triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, hiện đã có nhiều nhà hàng thực hiện thành công mô hình không khói thuốc. Tuy nhiên, theo bà Đoàn Thị Thu Huyền, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế), nhiều chủ nhà hàng vẫn chưa nhận thức đúng và chưa thực hiện quyết liệt quy định cấm hút thuốc lá. Nhiều nhà hàng vẫn cho phép nhân viên tiếp thị thuốc lá hoạt động, thậm chí còn bán thuốc lá. Ngày 15-11, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đã kiểm tra và xử phạt 6 nhà hàng ở Hà Nội vi phạm quy định này.

Mới đây, Tổ chức HeathBridge Canada tại Việt Nam đã khảo sát tại 195 nhà hàng trên địa bàn hai quận Ba Đình và Hai Bà Trưng. Theo đó, tỷ lệ các chủ nhà hàng biết về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng tăng so với năm 2015. Tỷ lệ thực hiện quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng năm 2016 cũng đã tăng lên 44,1%, gần gấp đôi so với năm 2015.

Chia sẻ về kinh nghiệm thực hiện nhà hàng không khói thuốc, chủ một nhà hàng ở Hà Nội cho biết, quan trọng nhất là ý thức của chủ cơ sở kinh doanh. “Việc áp dụng quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng gặp rất nhiều khó khăn do phản ứng của khách. Vì vậy, để thực hiện được điều này, đòi hỏi chủ nhà hàng phải vừa kiên quyết, vừa mềm dẻo” - vị này cho biết.

Theo bà Nguyễn Hạnh Nguyên, Tổ chức HeathBridge Canada tại Việt Nam, trở ngại lớn nhất trong việc thực thi nhà hàng không khói thuốc là ý thức của khách hàng cùng với việc chủ nhà hàng lo ngại sẽ làm mất lòng khách.

Tuy nhiên, thực tế kinh nghiệm của quốc tế và Việt Nam chỉ ra rằng, việc thực thi quy định không hút thuốc lá ở nhà hàng không hề ảnh hưởng đến doanh số bán hàng, thậm chí một số nơi còn tăng lượng khách sau khi thực hiện quy định này.
 

Theo Trâm Anh/ANTD.VN

.