leftcenterrightdel
Bệnh nhân đang được hồi sức tích cực 

Chỉ còn 3 ngày nữa là Tết Nguyên đán, bệnh nhân Y Úc N. (nam, sinh năm 1996, quê Đăk Lăk) được đưa vào cấp cứu Bệnh viện quận Thủ Đức với vết thương hở vùng ngực bụng do bị đâm trong tình trạng lơ mơ, kích thích; chi lạnh; mạch nhẹ và khó bắt; huyết áp không đo được, ngưng tim. Sau khi ấn tim ngoài lồng ngực, bệnh nhân có mạch trở lại.

Ngay lập tức, các bác sĩ cấp cứu kích hoạt báo động đỏ nội viện và chuyển bệnh nhân lên phòng mổ. Các bác sĩ khoa Ngoại tổng quát, Ngoại lồng ngực - mạch máu, Tiết niệu - nam khoa, Gây mê hồi sức và Hồi sức tim mạch nhanh chóng có mặt, thống nhất thực hiện siêu âm tại phòng mổ.

Kết quả siêu âm cho thấy bệnh nhân có dịch ổ bụng và dịch màng phổi phải, nghi ngờ tổn thương gan nên ê-kíp tiến hành mổ ổ bụng để kiểm tra và phát hiện bệnh nhân bị vết thương hở từ ngực phải gây tràn máu màng phổi, thủng cơ hoành xuyên gan lên trung thất, gây vết thương màng ngoài tim chảy máu tràn máu trung thất.

Các bác sĩ tiến hành khâu gan cầm máu, khâu màng ngoài tim cầm máu và dẫn lưu màng phổi, khâu cơ hoành. Trong quá trình mổ, bệnh nhân vừa được cầm máu, vừa được truyền máu và hồi sức tích cực. Sau 3 giờ đồng hồ bệnh nhân ổn định, huyết áp 110/70 mmHg. Hiện bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - chống độc của bệnh viện.

“Nhờ kích hoạt báo động đỏ nội viện và sự phối hợp kịp thời, nhịp nhàng, hiệu quả, ê-kíp y bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức đã cứu rất nhiều bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch” - BS. Mai Hóa, Trưởng khoa Ngoại tổng quát cho biết thêm.

Báo động đỏ là một quy trình mà bệnh nhân nguy kịch cần phải được kích hoạt và được bệnh viện xử lý theo 3 tình huống.

Tình huống 1: Bệnh viện có đủ khả năng xử trí theo quy trình báo động đỏ nội viện, không cần sự hỗ trợ từ các chuyên khoa của các bệnh viện khác.

Tình huống 2: Bệnh viện có khả năng xử trí tại chỗ nhưng cần sự hỗ trợ khẩn cấp tiếp theo từ các chuyên khoa của các bệnh viện khác.

Tình huống 3: Bệnh viện không đủ khả năng xử trí tại chỗ và cần sự hỗ trợ khẩn cấp hoàn toàn từ các chuyên khoa của các bệnh viện khác.

Trường hợp bệnh nhân Y Úc N thuộc diện báo động đỏ mà Bệnh viện Thủ Đức có đủ khả năng xử lý theo quy trình báo động đỏ nội viện.

Lê Sử