5 thực phẩm tốt nhất giảm đau khớp
Cập nhật lúc 14:27, Thứ sáu, 13/03/2015 (GMT+7)
Khớp có cấu tạo để chịu được trọng lực lớn. Mỗi bao khớp chứa đầy chất lỏng hoạt dịch đệm và nuôi dưỡng sụn.
Những nhãn hiệu sữa chua ít ngọt có chứa nhiều vi sinh khuẩn và ít đường hơn loại làm ngọt.
Cam chanh
Trong một nghiên cứu, những người bị viêm khớp đầu gối mãn tính đã dùng chiết xuất vỏ cam trong 8 tuần đã giảm nồng độ chất gây sưng viêm hơn nhóm không dùng. Hiệu quả này có được do một chất sinh tố P có trong cam chanh, được gọi là nobiletin.
Khi bóc vỏ cam, bạn nên để lớp xơ trắng bên ngoài. Dùng cả quả cam (cả vỏ và ruột) trong nước ép trái cây để có được lượng sinh tố P lớn nhất.
Cá hồi
Loại cá này là nguồn cung cấp chất béo omega-3 tốt nhất. Người dùng thuốc bổ sung omega-3 cho thấy chất béo này đã tạo ra một chuỗi phản ứng then chốt khiến sưng viêm khớp giảm xuống, đặc biệt là với những người bị đau vì tập thể thao. Nghiên cứu cho thấy, người dùng bổ sung dầu cá này hàng ngày có thể giảm phải sử dụng thuốc chống viêm khớp như ibuprofen.
Cá hồi tươi rất tốt, và loại cá đóng hộp cũng có lượng omega-3 tương tự.
Nghệ
Trong một nghiên cứu với những người bị đau khớp gối mãn tính, dùng chiết xuất nghệ trong 6 tuần giúp làm giảm thiểu sự khó chịu cũng tương đương như dùng 800mg thuốc ibuprofen hàng ngày. Đó bởi vì nghệ rất giàu một chất chống oxy hóa mạnh là curcumin có thể làm giảm các chất gây sưng viêm trong tế bào sụn.
Bạn có thể dùng nghệ để thêm màu cho các món ăn, nướng, cà ri…/.
Theo SKĐS
.