5 người ăn nấm gặp họa, Bộ Y tế cảnh báo
Cập nhật lúc 11:10, Thứ ba, 11/03/2014 (GMT+7)
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục phó Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế): "Thời gian cuối mùa xuân được coi là mùa phát triển của các loại nấm, nhất là nấm hoang dại, mọc nhiều ở khu vực phía Tây Bắc nước ta, vì vậy, nguy cơ người dân ăn phải nấm độc rất cao. (ngộ độc, gia đình, cảnh báo, người Dao, nấm, Bộ Y tế)
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục phó Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế): “Thời gian cuối mùa xuân được coi là mùa phát triển của các loại nấm, nhất là nấm hoang dại, mọc nhiều ở khu vực phía Tây Bắc nước ta, vì vậy, nguy cơ người dân ăn phải nấm độc rất cao.
Nếu đã sử dụng nấm mà xảy ra các triệu chứng ngộ độc, phải gây nôn rồi chuyển đi cấp cứu ở trung tâm y tế gần nhất để chữa trị kịp thời như: rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính sớm.
Đặc biệt cần xác định thời gian từ lúc ăn nấm đến khi có triệu chứng ngộ độc: nếu dưới 6 tiếng thì có thể điều trị ở trung tâm y tế xã, huyện vì ngộ độc không cao; nhưng nếu trên 6 tiếng thì phải chuyển bệnh nhân lên bệnh viện tuyến tỉnh, nơi có điều kiện lọc máu.
Đồng thời đưa cả những người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện triệu chứng và mang mẫu nấm còn lại hoặc thức ăn chế biến từ nấm còn lại tới các cơ sở y tế để sơ bộ xác định loại nấm.
Theo VTC News
.