Đam mê giúp đời
 
Về Trà Thôn (xã Long Điền B, Chợ Mới), hỏi thăm ông bảy Khoái, từ đầu vàm cho đến cuối ngọn không ai không biết ông. Bởi, ở cái tuổi 72, ông vẫn miệt mài với công tác xã hội- từ thiện ở địa phương.
 
Năm 2013, ông Phan Văn Khoái cùng vài người bạn tâm huyết thành lập Tổ cất nhà Tình thương xã Long Điền B. Nói về nguyên nhân thành lập tổ cất nhà, ông bảy Khoái- Tổ trưởng Tổ cất nhà Tình thương cho biết, trước đây, ông hoạt động trong Tổ sưu tầm dược liệu xã Long Điền B. Được đi khắp các địa phương từ miền Nam cho đến miền Trung, tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh, trong đó có nhiều trường hợp khó khăn về nhà ở… nên khi không còn đủ sức khỏe cho những chuyến đi lấy thuốc ở xa, ông đã đứng ra thành lập Tổ cất nhà Tình thương, với mong muốn giúp đỡ những người nghèo có được mái ấm khang trang. Từ một vài người ban đầu, đến nay tổ có khoảng 30 thành viên, trong đó có 8 thành viên nòng cốt tham gia thường xuyên. Các thành viên đều không còn trẻ, mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng họ có chung lòng nhân ái, chung niềm vui khi tham gia công tác xã hội - từ thiện.

 

Hoạt động của Tổ cất nhà tình thương mang lại hiệu quả thiết thực cho người nghèo
Hoạt động của Tổ cất nhà tình thương mang lại hiệu quả thiết thực cho người nghèo
 
Đến nay, sau 4 năm đi vào hoạt động, Tổ cất nhà Tình thương xã Long Điền B đã xây dựng hàng trăm ngôi nhà cho những mảnh đời khó khăn, mỗi năm từ 40-50 căn nhà. Nhà được xây dựng bằng gỗ, lợp tôn, ngang 4m, dài 8m, kinh phí xây dựng trên dưới 11 triệu đồng (chưa tính ngày công lao động). Việc chọn đối tượng để trao tặng nhà được xem xét hết sức cẩn thận. Ngoài tiêu chí nghèo, những người nhận nhà phải có lối sống tốt, chí thú làm ăn, không nhậu nhẹt bê tha, không bị bà con chòm xóm phàn nàn…
 
Vay tiền làm từ thiện
 
Để có kinh phí hoạt động, hàng tháng, mỗi thành viên đều tự nguyện đóng góp vào nguồn quỹ chung từ 100.000 - 200.000 đồng/người. Tuy nhiên, do nhu cầu nhà ở của người dân khá lớn, nhưng nguồn kinh phí như vậy là không đủ nên hoạt động của tổ thường xuyên gặp khó khăn. Ngoài nguồn vận động từ Mạnh Thường Quân, các tổ chức, cá nhân trong xã, những lúc thiếu vốn, ông bảy Khoái đi vay thêm một số hộ bên ngoài.
 
Nhờ hoạt động có hiệu quả cùng với uy tín của ông bảy mà nhiều trường hợp, người dân cho vay không tính lãi cũng như không giới hạn thời gian trả nợ. Ông bảy Khoái bộc bạch: “Tôi thường nghĩ đến hoàn cảnh của những người đang gặp khó khăn, nghĩ đến niềm vui của họ khi được tặng những ngôi nhà mà cả đời họ không dám nghĩ đến. Điều đó đã tạo động lực cho chúng tôi tiếp tục duy trì hoạt động cho đến ngày hôm nay”.
 
Nhiều căn nhà của người nghèo được dựng lên, do chính bàn tay và tấm lòng nhân hậu của ông Phan Văn Khoái cùng Tổ cất nhà Tình thương. Với bà con nghèo, căn nhà khang trang có ý nghĩa rất lớn, có nơi ở đàng hoàng, bà con an tâm sản xuất, chăm lo làm ăn để vươn lên thoát nghèo.
 
hận xét về nghĩa cử cao đẹp của ông bảy Khoái, anh Nguyễn Văn Giang, người dân địa phương cho biết: “Ông bảy Khoái là người được mọi người coi trọng và yêu thương vì những đóng góp của ông cho xã hội nói chung, cho những người nghèo nói riêng”.
 
Theo Đình Đức (Báo An Giang)