leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cùng Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống bão số 2 tại Khu du lịch Đồ Sơn.

Tại Hải Phòng, ứng phó bão số 2, Hải Phòng tạm dừng giao thông thủy, phà, cáp treo và các hoạt động vui chơi giải trí trên các khu vực biển, ven biển, đảo và ven sông từ 18h chiều nay.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị sử dụng hệ thống thông tin tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng phối hợp với gia đình các chủ tàu, thuyền trưởng, chủ lồng bè nuôi trồng thủy sản để thông báo, hướng dẫn cho ngư dân và các chủ phương tiện trên địa bàn, đặc biệt các phương tiện đánh bắt xa bờ nắm chắc diễn biến bão số 2 để chủ động di chuyển phòng tránh.

Tính đến 10 giờ ngày 10/8, Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng đã phối hợp kiểm đếm, thông báo cho 2.421 phương tiện/7.966 lao động, 344 lồng bè/792 lao động; 193 chòi canh/136 lao động đang hoạt động và neo đậu diễn biến của bão để chủ động phòng tránh.

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hải Phòng, để ứng phó với bão số 2, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố đã chỉ huy duy trì nghiêm chế độ trực, tổ chức rà soát, kiểm tra phương án, kế hoạch, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng xử lý các tình huống xảy ra.

Trong khi đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị tổ chức công tác bảo vệ sản xuất nông nghiệp, thủy sản; kiểm tra, gia cố công trình đê điều, thủy lợi; tăng cường kiểm tra đê điều và chủ động xử lý ngay từ giờ đầu các sự cố có thể phát sinh.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh kiểm tra công tác chống bão ở huyện Vân Đồn.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 2, tỉnh Quảng Ninh đã thành lập các đoàn công tác kiểm tra các điểm trọng yếu về phòng chống bão.
Chiều 10/8, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống bão tại các bãi thải mỏ ở TP Cẩm Phả và trên vùng biển huyện Vân Đồn.

Kiểm tra các bãi thải mỏ tại vùng Cẩm Phả, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đặc biệt kiểm tra bãi thải mỏ Bàng Nâu – một trong những vị trí xung yếu có nguy cơ sạt lở cao nhất mỗi khi mùa mưa bão đến. Được biết, Bãi thải này có độ cao 300m với trữ lượng trên 300 triệu m3 đất đá thải, tiệm cận với đường cao tốc và giáp ranh với nhiều khu dân cư. Bãi thải này cũng tiềm ẩn rất lớn nguy cơ bục túi nước gây sạt lở.

Qua kiểm tra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, để hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng do mưa bão gây ra, các đơn vị thành viên của TKV cần tiếp tục chủ động triển khai nhiều phương án phòng, chống mưa bão, bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh diễn ra an toàn. Trong đó, hết sức lưu ý tại các đơn vị khai thác lộ thiên cần có biện pháp đảm bảo an toàn thiết bị mỏ và hàng đầu là phải đảm bảo an toàn bãi thải mỏ, nhất là vùng Cẩm Phả, Hạ Long.

Kiểm tra trực tiếp trên biển, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao công tác chủ động ứng phó với bão số 2 của huyện Vân Đồn. Tuy nhiên, qua kiểm tra vẫn còn hiện tượng người dân ở trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu trước 17h ngày 10/8, huyện Vân Đồn cùng lực lượng chức năng khẩn trương, quyết liệt đưa toàn bộ người trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản lên bờ an toàn.

Hiện, toàn tỉnh Quảng Ninh hiện có có 8.736 khách du lịch tuyến biển, đảo (trong đó có 1.607 khách nước ngoài) đã được thông tin về bão. Chính quyền các địa phương cũng đã lên các phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

leftcenterrightdel
 Các tàu du lịch trên vịnh Hạ Long đã về bờ và neo trú an toàn trước 12h trưa nay.

Về tình hình tàu thuyền, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, toàn tỉnh có 6.250 tàu cá, trong đó 210 tàu xa bờ đã nhận được thông tin về bão và về neo đậu tại các bến cá, khu neo đậu, cảng cá trong và ngoài tỉnh. Địa phương đã tiến hành cấm biển từ 12h ngày 10/8.

Toàn tỉnh Quảng Ninh có 14.502 ô lồng nuôi thủy sản. Đến 17h ngày 10/8, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành việc gia cố lồng bè, di dời người già, trẻ nhỏ tại các khu nuôi trồng thủy sản đến nơi an toàn.

Chuẩn bị ứng phó với mưa liên tục với tần suất lớn có thể gây ngập úng, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo 5 trạm bơm tiêu tại thị xã Đông Triều (công suất 159.000m3/giờ) sẵn sàng hoạt động khi có yêu cầu.

Để chuẩn bị ứng phó với bão số 2, tỉnh Quảng Ninh huy động 1.010 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và dân quân tự vệ và hiệp đồng 500 cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng của Bộ Quốc phòng và Quân khu 3 đóng trên địa bàn; 14 xe ô tô, 6 tàu, 22 xuồng và các loại trang thiết bị, phương tiện khác sẵn sàng xử lý khi có tình huống xảy ra.

Trong khi đó, ngành Giao thông tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ sẵn sàng bố trí lực lượng ứng trực tại các vị trí xung yếu (cầu Bãi Cháy, đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, các ngầm tràn…). Trong đó, cầu Bãi Cháy sẽ tổ chức tạm dừng cho người và phương tiện thô sơ qua lại khi có gió trên cấp 6.

Ngành Than đã sẵn sàng phương tiện, nhân lực ứng phó với tình huống mưa lớn trên các khai trường, hầm lò do các đơn vị của ngành đang khai thác và sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi có yêu cầu.

Tại Hải Phòng, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã chỉ đạo các đơn vị sử dụng hệ thống thông tin tìm kiếm cứu nạn của BĐBP phối hợp với gia đình các chủ tàu, thuyền trưởng, chủ lồng bè nuôi trồng thủy sản để thông báo, hướng dẫn cho ngư dân và các chủ phương tiện trên địa bàn, đặc biệt các phương tiện đánh bắt xa bờ nắm chắc diễn biến bão số 2 để chủ động di chuyển phòng tránh.

Chiều 10/8, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã dẫn đầu đoàn công tác xuống khu vực cảng Tuần Châu (Hạ Long, Quảng Ninh) và Đồ Sơn (Hải Phòng) để kiểm tra, chỉ đạo công tác chuẩn bị ứng phó bão số 2.

Khánh An - Trúc Quyên