Sáng 27/9, tại huyện Đức Trọng, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Đức Trọng tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý."

 


Triển lãm giới thiệu hơn 200 bản đồ và nhiều tư liệu, hiện vật, ấn phẩm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển, đảo khác trên Biển Đông.

Ngoài ra, triển lãm giới thiệu hình ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội năm 1960 do TTXVN cung cấp.

Nhiều bản đồ, tư liệu cho thấy Nhà nước Việt Nam trải qua các thời kỳ dựng nước, giữ nước và bảo vệ Tổ quốc đã khai phá, xác lập, thực thi chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Các nhóm tư liệu gồm: Các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20, các sách thư tịch cổ; các tư liệu, hình ảnh, bản đồ, 4 tập Atlas do Trung Quốc xuất bản và một bộ Atlas 6 cuốn do các nước phương Tây xuất bản chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Đặc biệt, triển lãm còn trưng bày các bản khắc Mộc bản triều Nguyễn, các châu bản do các hoàng đế nhà Nguyễn ngự phê liên quan đến chủ quyền và thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa...

Ông Nguyễn Viết Vân - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng khẳng định triển lãm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và các tầng lớp nhân dân địa phương trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Lâm Đồng diễn ra đến hết tháng 9/2016./.
 

Theo TTXVN/Vietnam+

.