Ai đã từng một lần ăn cá trích nướng của người dân vùng biển Quỳnh Lưu (Nghệ An) khó mà quên được nó bởi hương vị vừa thơm vừa bùi trong từng thớ thịt.

 
Mùa cá trích bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 7 âm lịch. Cá trích được đánh bằng lưới đèn (thắp đèn cho cá chạy đến) hoặc lưới gõ (gõ vào thuyền để cá chạy đến). Cá này chỉ đánh được vào những ngày tối trăng còn sáng trăng thì các ngư dân nghỉ.
 
Cá trích nướng
Cá trích nướng
 
Con cá trích sau khi đánh được dưới biển đưa lên bờ còn tươi xanh rửa qua nước giếng, phơi ra một chút cho rảo nước rồi bắt đầu nướng.
 
Cá trích được nướng trên ngọn than hồng. Sau khi nhóm cho than đỏ đều, bắc sảo nướng cá lên rồi lần lượt xếp cá lên sảo. Chú ý khi xếp cá, đuôi cá để ra phía ngoài để không bị cháy, nếu đuôi bị cháy con cá sẽ không còn đẹp nữa.
 
Để than luôn đỏ đều, người nướng cá dùng cái quạt nan quạt đều tay, được một lúc thì trở cá qua mặt khác.
 
Cá nướng xong vừa chín tới, thịt trắng, bùi, vừa thơm lại vừa dòn.
 
Ở Quỳnh Lưu, cá trích được nướng tại chợ để bán cho người dân. Mùi thơm của cá bay khắp của cả vùng, ám vào quần áo của người nướng cá lẫn người đến mua cá.
 
Người dân nơi đây thường ăn cá trích nướng gói với rau sống hoặc lá sung chấm với muối ớt. Để thưởng thức được món này ngon nhất thì cá vừa nướng xong là ăn ngay. Thưởng thức món này người ta không gỡ thịt ra mà để nguyên cả con cá gói cá với rau sống hoặc lá sung rồi cắn ngang.
 
Cá trích nướng gói với rau sống hoặc lá sung trở thành một món nhậu dân dã của người dân vùng biển nơi đây.
 
Ngoài ra, cá trích nướng có thể nấu canh với lá lằng, kho với cà chua ăn với cơm cũng rất ngon.
 
Người dân Quỳnh Lưu cũng thường lấy cá trích nướng làm quà gửi đi xa - một món quà dân dã của người dân vùng quê.
 
Theo Dân trí