Nhân kỉ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2021) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2021), Nhà xuất bản Kim Đồng vừa cho ra mắt bạn đọc cả nước cuốn sách “Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập” của tác giả Kiều Mai Sơn.

Cuốn sách dựng lại thời điểm lịch sử ngắn gọn nhưng rất quan trọng trong Cách mạng Tháng Tám 1945, thời điểm Bác Hồ viết bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

leftcenterrightdel
 Bìa cuốn sách “Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập” của tác giả Kiều Mai Sơn.

Theo NXB Kim Đồng, tác giả Kiều Mai Sơn đã dày công thu thập, tìm hiểu, phân loại và đối chiếu các nguồn tài liệu để có thể có được những tư liệu chi tiết, cụ thể, xác tín về bản Tuyên ngôn Độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi thảo và hoàn thiện. Đó là tư liệu của những người được sống, làm việc cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh viết lại hay kể lại: Hồi ký Vũ Đình Hòe, hồi ký Trần Huy Liệu, hồi ký Võ Nguyên Giáp, hồi ký Lê Thanh Nghị…

Với “Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập”, tác giả đã đặt văn bản Tuyên ngôn độc lập vào trong tư duy nhất quán của Bác Hồ trong suốt quá trình đi tìm đường cứu nước. Đó là quá trình thống nhất và bền bỉ từ “Bản yêu sách của nhân dân An Nam” (1919) gồm 8 điểm và, “Bản án chế độ thực dân Pháp” (1925).

Tiến sĩ Tonnesson, nhà sử học Na Uy, khi nghiên cứu về lịch sử Cách mạng tháng Tám 1945 của Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đánh giá: "Tuyên ngôn Độc lập ngày mồng 2 tháng 9 năm 1945 của Việt Nam nằm trong nguồn cảm hứng chủ yếu của một đường lối đấu tranh lớn, ra đời sau Chiến tranh Thế giới thứ hai: Đó là quá trình giành độc lập dân tộc trên phạm vi toàn cầu”.

Cũng qua các tài liệu mà tác giả tìm được, chúng ta được biết, Bác Hồ đã tìm đọc nguyên bản Tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ khi còn ở chiến khu Việt Bắc. Sau khi soạn thảo, Bác cho đọc và tham khảo ý kiến của các thành viên Chính phủ lâm thời là những trí thức uy tín trước khi hoàn thiện. Đó là minh chứng rõ ràng cho tác phong làm việc khoa học của Người, cũng như thái độ cầu thị, trọng thị tri thức của Người.

leftcenterrightdel
 Tác giả Kiều Mai Sơn.

Theo NXB Kim Đồng, đọc “Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập”, bạn đọc ngày nay có được một bức tranh sống động và cụ thể về Ngày Độc lập 2/9 tại Quảng trường Ba Đình 76 năm về trước. Tuyên ngôn độc lập sau khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc trước quốc gia đồng bào đã được chuyển dịch ra bằng tiếng Anh, tiếng Pháp… để công bố với toàn thế giới về việc khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á.

Tác giả Kiều Mai Sơn tên thật là Kiều Văn Khải, SN 1984 tại huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội. Tác giả là cử nhân Ngữ Văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội; hiện là nhà báo - phóng viên của Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Một số cuốn sách tác giả đã được xuất bản như: “Suốt đời học Bác”; “Người lính Điện Biên kể chuyện”…

Vũ Cảnh