Vừa qua Sở VHTT&DL tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Viện Khảo cổ học đã tiến hành khai quật tại di tích Đông Sơn thuộc phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa phát hiện lớp văn hóa mộ táng và hơn 4000 hiện vật khảo cổ tại đây.

Theo đó, từ ngày 20/4 đến 11/6, Viện khảo cổ học phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành công tác khai quật tại di tích Đông Sơn.

Sau gần 2 tháng tiến hành khảo sát, thám sát và khai quật, Viện Khảo cổ học và Sở VHTT&DL Thanh Hóa đã mở 6 hố thám sát, mỗi hố rộng 20m2. Từ những phát hiện về di tích mộ táng ở hố thám sát số 2 đã được mở rộng thành hố khai quật 100m2 đã phát lộ tầng văn hóa khảo cổ dày 0,8m với mức trên là lớp mộ táng muộn thuộc giai đoạn sau văn hóa Đông Sơn với 4 mộ đất, 1 dấu vết mộ gạch cùng với nhiều đồ sành, sứ, gốm và đất nung, mức văn hóa bên dưới là lớp cư trú của cư dân văn hóa Đông Sơn. Cả hai lớp văn hóa này đều nằm sâu dưới lớp bùn sông dày 0,6m.

Ngoài ra, cuộc khai quật còn phát hiện hơn 4.000 hiện vật gồm đồ sành sứ, gốm, gạch ngói, đá và đồ đồng… Trong số hiện vật đó chỉ còn một số lượng ít ỏi còn nguyên vẹn như: Dọi se chỉ bằng đất nung, bàn mài đá, nồi gốm, bát sành, gạch…, còn lại hầu hết là những mảnh vỡ.

 

 Các hiện vật khảo cổ được phát hiện khi tiến hành khai quật tại di tích Đông Sơn, TP. Thanh Hoá. Ảnh: VKC.
Các hiện vật khảo cổ được phát hiện khi tiến hành khai quật tại di tích Đông Sơn, TP. Thanh Hoá. Ảnh: VKC.


Đây được xem là những tư liệu quý thể hiện tính liên tục của sự phát triển văn hóa Đông Sơn suốt thiên niên kỷ thứ I trước Công nguyên cho đến những thế kỷ đầu sau Công nguyên.

Ngoài ra, ở di tích Đông Sơn cũng tìm thấy những vết tích văn hóa thời kỳ đấu tranh chống xâm lược và thời phong kiến tự chủ Lý, Trần; phản ánh trình độ phát triển cao của người Việt cổ với các nghề thủ công chuyên ngành cao và sự phân hóa xã hội rõ nét.

PGS.TS. Nguyễn Giang Hải - Viện trưởng Viện khảo cổ học cho rằng, giá trị của những phát hiện qua cuộc khai quật di tích văn hóa Đông Sơn lần này đã khẳng định chắc chắn về sự tồn tại ổn định của di tích Đông Sơn ở khu vực phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa, nơi mà lâu nay có nhiều ý kiến cho rằng di tích đã bị tàn phá và không còn khả năng tiếp tục khai quật và nghiên cứu.

Được biết, việc khai quật tại di tích Đông Sơn không chỉ nhằm phục vụ cho việc xây dựng kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị di tích Đông Sơn, phát triển tiềm năng du lịch, mà còn bổ sung tư tiệu xây dựng hồ sơ đề nghị vinh danh đây là Di tích Quốc gia đặc biệt.

 

Theo Dân trí

.