Cứ mỗi độ lúa chín vàng chuẩn bị gặt về nhà, thì cũng là lúc những đàn châu chấu không biết ở đâu kéo về đông kín cả cánh đồng. Và đây cũng là thời điểm món châu chấu rang được chế biến nhiều nhất.

 

Tờ mờ sáng hoặc xế chiều là thời điểm thuận lợi nhất để đuổi bắt, bởi lúc này đôi cánh châu chấu ướt đẫm sương nên chỉ bay được một đoạn ngắn. Nếu bắt bằng tay thì đi lò dò, cúi lom khom; bắt bằng vợt thì đi như chạy. Châu chấu nghe động liền túa ra tan tác, xào xạc. Mỗi lượt chao vợt ít hay nhiều thế nào cũng có dăm mươi con mắc lưới. Đến lượt vợt lại đã được cả mớ châu chấu to, nhỏ rào rào, nháo nhác trong túi.

 

Món châu chấu rang
Món châu chấu rang
 
Châu chấu có nhiều loại lắm nhưng châu chấu lúa đầu nhỏ, bụng có nhiều trứng thường được chọn để rang ăn. Châu chấu rang ít tốn gia vị, mà khi chế biến cũng chẳng mấy cầu kì. Châu chấu vặt cho sạch cánh, càng, râu, bỏ đầu, ruột đem xóc muối và rửa lại nước ấm, để ráo. Đun sôi dầu, phi thơm hành tím, cho châu chấu vào đảo đều, thêm vào chút muối cho ngấm. Chan một bát nước cà hoặc nước dưa vào thịt châu chấu đang bắt đầu ngả vàng trong chảo.
 
Giữ lửa cháy đều và không ngừng tay đảo cho tới lúc nước dưa vừa cạn, châu chấu chuyển sang màu cánh dán thì nhấc xuống nêm một chút bột ngọt rồi bày ra đĩa, rắc vài lát ớt lên trên. Mùi thơm nức mũi, lan tỏa gọi về những đứa trẻ đang mải chơi ngoài ngõ.

 

Ăn châu chấu rang cũng như khi ăn thịt gà không thể thiếu được lá chanh thái chỉ, để át mùi tanh và món ăn còn có mùi thơm đặc trưng khó quên. Có thể ăn nóng với cơm hoặc quây quần bên nhau mà nhấm nháp với rượu. Châu chấu rang béo ngậy, dòn tan xen lẫn vị chua thanh, mằn mặn của muối và nước dưa thật đậm đà.

 

Châu chấu rang - món quà xa xỉ của trẻ quê, bây giờ đã vào tận các nhà hàng với giá không hề rẻ nhưng ngày càng có rất nhiều người tìm đến để thưởng thức vì sự độc đáo và hấp dẫn của món ăn!

 

Theo Dân trí