Tại lễ khai trương, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Thanh Tịnh cho biết: Điểm du lịch, du lịch văn hóa và giới thiệu nghề truyền thống làm giấy dó của vùng Bưởi xưa tại địa chỉ số 189 phố Trích Sài, phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP Hà Nội đã hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động.

Đây không chỉ là một điểm dịch vụ, du lịch văn hóa, lưu giữ, bảo tồn những giá trị của nghề làm giấy dó truyền thống mà còn là địa chỉ tin cậy, quen thuộc đối với người dân Thủ đô và các tỉnh thành trong cả nước, bạn bè quốc tế khi về tham quan, du lịch trên địa bàn quận Tây Hồ.

Trong số rất nhiều nghề truyền thống, nghề làm giấy dó của người Việt ra đời từ rất lâu và thực sự gắn bó với đời sống người Việt xưa. Đó chính là chất liệu để lưu giữ, truyền tải các giá trị văn hóa lịch sử từ ngàn năm.

 Việc đưa vào vận hành điểm dịch vụ, du lịch văn hóa là một trong những giải pháp phát triển ngành du lịch, dịch vụ, tạo ra những thay đổi đột phá trong hoạt động của chính quyền phường Bưởi.

"Đây không chỉ là một điểm dịch vụ, du lịch mà còn là một địa chỉ tin cậy, quen thuộc đối với người dân Thủ đô và các tỉnh, thành trong cả nước, bạn bè quốc tế khi về tham quan, du lịch trên địa bàn quận Tây Hồ...", Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết.

leftcenterrightdel
 Một tiết mục văn nghệ đặc sắc tại lễ khai trương. Ảnh: CTV

Được biết, trước đây vùng Bưởi có tên gọi khác là phường Yên Thái, bao gồm nhiều làng: Hồ Khẩu, Đông Xã, An Thọ, Yên Thái, Nghĩa Đô làm ra nhiều loại giấy: giấy sắc (để viết sắc của Vua ban), giấy lệnh (để viết các lệnh chỉ của Vua), giấy bản (phục vụ dân dụng), giấy quỳ... Sau này, có nhiều nơi làm giấy Dó như làng Dương Ổ, Đào Xá, Châm Khê ở Phong Khê (Bắc Ninh)… nhưng không đâu nổi tiếng bằng giấy dó vùng Bưởi.

Giấy dó truyền thống của vùng đất Bưởi xưa được miêu tả là một loại giấy xốp, nhẹ mà bền dai, không nhòe khi vẽ, ít bị mối mọt. Sự liên kết của các xơ sợi và quá trình làm hoàn toàn thủ công, không có sự tác động của hóa chất đã tạo nên độ bền riêng có cho loại giấy này. Giấy dó trước đây được sử dụng thông dụng trong ghi chép, in ấn, hội họa...

 

Như Ý