Thông tin từ Bộ VHTTDL cho biết, tại cuộc họp, phía Cục Nghệ thuật biểu diễn, ông Nguyễn Quang Vinh đã giải thích lý do vì sao đơn vị này không cấp giấy phép cho Lê Âu Ngân Anh tham dự cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa được tổ chức tại Philippines.

leftcenterrightdel
 Cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017. Nguồn ảnh: VTV.vn

Cụ thể, ngày 17/12/2018, Cục Nghệ thuật biểu diễn có văn bản từ chối cấp phép cho hồ sơ của Ngân Anh. Trước đó cơ quan này đã có công văn yêu cầu Ban tổ chức Hoa hậu Đại dương 2017 hủy kết quả cuộc thi. Phía Cục nhận định không có căn cứ để cấp phép dự thi quốc tế cho Ngân Anh.

Ông Nguyễn Quang Vinh cho hay, thực tế cơ quan nhà nước chưa nhận được báo cáo nào khẳng định Ngân Anh là Hoa hậu Đại dương 2017. 

Tại cuộc thi Hoa hậu Đại dương do Công ty Võ Việt Chung International tổ chức vào năm 2017, tới vòng thứ 2, Ngân Anh mới ký vào văn bản tường trình thừa nhận cô đã từng phẫu thuật thẩm mỹ.

Theo cơ quan chức năng, thí sinh dự thi Hoa hậu Đại dương đều phải ký một bản cam kết ngay từ đầu, trong đó có nội dung "chưa từng phẫu thuật thẩm mỹ".  

Sau đó, tháng 1/2018, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có văn bản số 18 gửi Công ty TNHH Võ Việt Chung International đề nghị hủy kết quả do vi phạm điều kiện dự thi tại cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017. Trong đó văn bản nêu rõ: đề nghị Giám đốc Công ty TNHH Võ Việt Chung International thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của đơn vị tổ chức cuộc thi đã cam kết tại Đề án tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 và hủy kết quả đối với thí sinh Lê Âu Ngân Anh do không đảm bảo điều kiện dự thi theo quy định.

Bản thân phía Công ty Võ Việt Chung cũng đã chấp thuận nộp phạt khi bị xử phạt hành chính và thừa nhận vi phạm vì đã để một thí sinh không đủ điều kiện dự thi tham gia cuộc thi "Hoa hậu Đại dương 2017".

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, Công ty Võ Việt Chung vẫn chưa hề có báo cáo về Cục Nghệ thuật biểu diễn và Bộ cũng chưa nhận được văn bản nào xác định Lê Âu Ngân Anh là Hoa hậu năm đó.

Tại buổi trao đổi, Chánh thanh tra Bộ VHTTDL Phạm Cao Thái cho hay, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp tục yêu cầu Công ty Võ Việt Chung thực hiện nghiêm túc yêu cầu tại văn bản số 18, hủy kết quả của thí sinh vi phạm.

Đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết thêm, Cục luôn thiện chí trong việc mời các bên liên quan (trong đó có cả Công ty Võ Việt Chung) tới để trao đổi, làm rõ sự việc và Cơ quan quản lý cũng luôn khuyến khích các người đẹp tham dự các cuộc thi. Tuy nhiên, tại cuộc gặp bị hoãn tới lần thứ 3 vào chiều ngày 9/1 (do đại diện Công ty Võ Việt Chung không có mặt) thì công ty này vẫn không hề cử một đại diện nào tới tham dự.

Về phía luật sư, ông Nguyễn Huy An cho hay, sẽ trao đổi lại với phía Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoa hậu thế giới và không mong muốn câu chuyện bị đẩy đi quá xa.

Thế Đức