Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2018), là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay hướng về quá khứ, về những bậc anh hùng đã hi sinh máu xương, cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước, dân tộc.

NSƯT Quốc Hưng (Trưởng Khoa Thanh nhạc, Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Tổng đạo diễn chương trình) cho biết: 18 ca khúc trong đêm nhạc đều là những nhạc phẩm, giai điệu đã sống trong lòng công chúng qua nhiều năm tháng, duy chỉ có một tiết mục mới là bản kết chương trình, tác phẩm “Tổ Quốc”, lời thơ Nguyễn Thế Kỷ (Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam), nhạc sĩ Lê Quang phổ nhạc.
leftcenterrightdel
NSƯT Quốc Hưng, Trưởng Khoa Thanh nhạc, Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, là Tổng đạo diễn chương trình. 

“Bài ca không quên” xây dựng kết cấu theo dọc chiều dài lịch sử của cuộc kháng chiến, mà ở đó, khán giả sẽ được sống lại những khoảnh khắc hào hùng, và cả những phút giây lãng mạn của tình yêu trong chiến trận. Trong dòng chảy của những giai điệu bất hủ, sẽ có những điểm nhấn được đầu tư dàn dựng công phu, hoành tráng.

Mở màn với ca khúc “Dáng đứng Việt Nam” (sáng tác Nguyễn Chí Vũ, thơ Lê Anh Xuân), chất giọng tenor giải nhất Sao Mai - ca sĩ Tuấn Anh cùng vũ đoàn Camelia sẽ đưa khán giả bước vào một không gian âm nhạc sâu lắng, cùng sống lại những khoảnh khắc đã lùi xa nhưng mãi là ký ức không thể quên của lịch sử dân tộc.

Những nhạc phẩm, giai điệu quen thuộc sẽ tiếp tục dẫn dắt cảm xúc người nghe trong đêm nhạc đi qua nhiều cung bậc. Đó là hình ảnh những thanh niên, học sinh, sinh viên rời ghế nhà trường lên đường nhập ngũ trong ca khúc “Ngày mai anh lên đường” (sáng tác Thanh Trúc, biểu diễn nhóm Mây), là tâm sự “gửi lại em giấc mơ bên giảng đường” trong “Gửi lại em” (sáng tác Vũ Hoàng, biểu diễn Nguyễn Trần Trung Quân), là khúc ca “Tự nguyện” với giọng hát trong trẻo, nội lực của ca sĩ Khánh Linh, là màn biểu diễn dễ thương của gần 40 thiếu nhi đến từ CLB Thiên Phúc trong ca khúc “Màu áo chú bộ đội”, là khoảnh khắc lãng mạn, vội vàng mà thương nhớ của tình yêu thời chiến trong “Kỷ niệm mối tình đầu” (sáng tác Vũ Hùng, biểu diễn NSƯT Quốc Hưng)...

Nhiều ca khúc đẹp, lãng mạn và hùng tráng sẽ xuất hiện trong chương trình như “Tình ca”, “Hành khúc ngày và đêm”, “Đường tôi đi dài theo đất nước”, “Đêm nay anh ở đâu”, “Em vẫn đợi anh về”, “Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây” , “Áo mùa đông”, “Cô dân quân làng đỏ”, “Bài ca không quên”, “Kỷ niệm mối tình đầu”, “Miền xa thẳm”, “Cỏ non thành cổ”, “Tổ Quốc”...
leftcenterrightdel
Ca sĩ Minh Chuyên sẽ hát ca khúc chủ đề "Bài ca không quên". 
Ca khúc chủ đề “Bài ca không quên” trong chương trình sẽ được thể hiện với giọng hát của ca sĩ trẻ Minh Chuyên. Theo NSƯT Quốc Hưng, “Bài ca không quên” là ca khúc mãi mãi có sức sống trong lòng người nghe, không chỉ bởi giai điệu đẹp mà còn là những ca từ có sức gợi và truyền cảm sâu sắc. Trong chương trình này, quán quân Sao Mai điểm hẹn năm 2010, nữ ca sĩ Minh Chuyên đã được mời thể hiện lại ca khúc. Minh Chuyên sở hữu chất giọng mezzo trầm, sâu, giàu nhạc cảm và mỗi lần cất lên, người nghe sẽ cảm nhận thấy những tình cảm sâu lắng được gửi gắm, thể hiện trong từng ca từ, nhịp điệu.

Nữ ca sĩ Minh Chuyên kể chuyện, cô từng có kỷ niệm khó quên khi hát ca khúc này. Bố Minh Chuyên là một người lính, một thương binh đã chiến đấu, cống hiến quên mình vì Tổ Quốc. Bởi thế, mỗi khi cất lên những ca từ, giai điệu trong các nhạc phẩm về những năm tháng chiến tranh khốc liệt đều khiến nữ ca sĩ không giấu được xúc cảm.

Cũng dịp này năm trước, Minh Chuyên đã hát “Bài ca không quên” tại Nhà hát Lớn, Hà Nội. Khi mỗi ca từ, giai điệu được ngân lên đều khiến Chuyên tưởng tượng ra tất cả khung cảnh thời đó một cách rất gần và rất thật. Vì vậy, khi Minh Chuyên hát ca khúc “Bài ca không quên” theo cách hát và xúc cảm sâu lắng của riêng mình, đã khiến bố Minh Chuyên ngồi dưới khóc rất nhiều. Ông nhớ lại một thời tuổi trẻ nơi chiến trường, với mưa bom bão đạn, nhớ về những đồng đội của mình đã ngã xuống và mãi mãi không trở về.

Đêm nhạc cũng có nhiều giọng ca trẻ trung như Nguyễn Trần Trung Quân, nhóm Mây, Thu Hằng, Minh Chuyên, Trần Hồng Nhung... Bên cạnh mong muốn những giọng ca trẻ sẽ mang đến hơi thở mới lạ trong cách thể hiện từng ca khúc, ê kip thực hiện chương trình còn muốn gửi đến thế hệ trẻ ngày nay những thông điệp tri ân, hướng về quá khứ và các bậc tiền nhân. Lịch sử dân tộc đã đi qua cuộc chiến với biết bao mất mát, hi sinh. Thế hệ hôm nay không được phép quên điều đó và trong đêm nhạc này, lời tri ân sâu sắc sẽ được cất lên bằng âm nhạc.

“Chiến tranh đã lùi xa nhưng những mất mát, đau thương của những năm tháng đạn bom thì vẫn còn đó. Để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, hàng triệu người con ưu tú đã ngã xuống. Chương trình nghệ thuật “Bài ca không quên” nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 do Báo Văn Hóa và các đơn vị liên quan tổ chức vì vậy là một hoạt động văn hóa nghệ thuật mang ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc...”. (Tổng Biên tập Báo Văn hóa Chu Thu Hằng)


PV/Báo tin tức