Mục đích, là sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh Phú Yên (1/7/1989-1/7/2019); giới thiệu quảng bá điểm đến đặc trưng của Phú Yên- Khu danh thắng quốc gia Bãi Môn – mũi Đại Lãnh, một trong những điểm đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam; góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị di tích phục vụ phát triển du lịch.

Mặt khác, nâng cao niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước và chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Thời gian thực hiện vào sáng mùng Một Tết Dương lịch 2019.

Theo kế hoạch, cùng với đại biểu địa phương và các tỉnh lân cận, có đại biểu đại diện các Bộ, Ngành Trung ương, Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du ịch Việt Nam.

Trong khuôn khổ hoạt động này, tỉnh Phú Yên sẽ tổ chức tặng quà lưu niệm và hoa chúc mừng cho 100 khách du lịch đâu tiên đến mũi Đại Lãnh trong năm 2019; đồng thời thăm, tặng quà cán bộ đang làm việc tại Trạm Hải đăng mũi Đại Lãnh và Tổ quản lý danh thắng bãi Môn – mũi Đại Lãnh.

leftcenterrightdel
 Hải đăng Đại Lãnh.
leftcenterrightdel
Bãi Môn, một trong những bãi biển đẹp và hoang so nhất của tỉnh Phú Yên, điểm đến hấp dẫn của địa phương.

Mũi Đại Lãnh, còn gọi là mũi Điện, từng được coi là điểm cực Đông, một trong những điểm đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam và gần như có cùng vĩ độ với điểm cực Đông Mũi Đôi trên bán đảo Hòn Gốm, thuộc xã Vạn Thạnh, Vạn Ninh Khánh Hòa.

Mũi Đại Lãnh nằm rìa phía Đông núi Đại Lãnh, kề cận vịnh Vũng Rô và Danh thắng Núi Đá Bia, phía Bắc Đèo Cả.

Tại đây có Hải đăng Đại Lãnh (xây dựng 1890), một trong 8 ngọn hải đăng trên 100 năm tuổi trong số 79 ngọn hải đăng đang hoạt động của Việt Nam.

Kề bên về phía dưới mũi mũi Đại Lãnh là bãi Môn, một trong những bãi biển đẹp và hoang sơ nhất của tỉnh Phú Yên

Bãi Môn - Mũi Đại Lãnh (Mũi Điện) được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia vào tháng 8/2008, tại Quyết định số 67/2008/QĐ-BVHTTDL.

                                                                                                                                                Nguyễn Văn Huân

 

Nguyễn Huân