Mới đây, Chi bộ Viện 1 - VKSND cấp cao tại TP HCM đã xây dựng chuyên đề “Giáo dục truyền thống cách mạng” cho Đoàn thể Đảng viên trong Chi bộ với chủ đề hướng về biển đảo, cụ thể là “Tìm hiểu Đoàn tàu không số và tình hình biển đảo hiện nay” tại Lữ đoàn 125 – Vùng 2 Quân chủng Hải quân - Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh.
leftcenterrightdel
 Đồng chí Huỳnh Văn Ri - Phó Viện trưởng Viện cấp cao 3 tiến hành nghi thức dâng hoa
Nhắc đến tên “Đoàn tàu không số” là nói lên sự bất tử, trở thành huyền thoại của dân tộc Việt Nam, đây là một con đường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh trên biển phục vụ chở vũ khí, đạn dược, hàng hóa vào miền Nam để đánh đuổi quân xâm lược ra khỏi bờ cõi. Nói một cách khác “Đoàn tàu không số” là yếu tố quan trọng, quyết định phần lớn trong công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Viết tiếp trang sử oai hùng của “Đoàn tàu không số’’, Lữ đoàn 125 hiện nay (tiền thân Đoàn 759 – Đoàn tàu không số) là sự kế thừa, tiếp tục ngày càng khẳng định vị thế, đóng góp vai trò rất quan trọng trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.
leftcenterrightdel
 Đồng chí Cao Minh Trí - Phó Bí thư Đảng ủy - Chánh Văn phòng Viện cấp cao 3 viết sổ lưu niệm
Tại buổi Lễ dâng hương Tượng đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ “Đoàn tàu không số” đặt tại nơi trang trọng nhất trong doanh trại Lữ đoàn 125, Thượng tá Lê Hồng Quang - Phó Chính ủy Lữ đoàn đã thuyết trình về những trang lịch sử vẻ vang, những lúc cận kề hy sinh của các bậc tiền nhân nhưng với lòng yêu nước nồng nàn, sự mưu trí, tinh thần dũng cảm sẵn sàng hy sinh đã hoàn thành bảo vệ từng loại vũ khí, từng loại hàng hóa chuyển vào trong miền Nam phục vụ chiến đấu; cùng sát cánh với quân dân miền Nam giải phóng và thống nhất đất nước.
leftcenterrightdel
 Tập thể đại diện Đảng ủy, Lãnh đạo  Viện cấp cao 3 cùng Chi bộ Viện 1 chụp hình trước Tượng đài vinh danh "Đoàn tàu không số".
Phát biểu tại buổi Lễ đồng chí Huỳnh Văn Ri – Phó Viện trưởng phụ trách Viện 1; đồng chí Cao Minh Trí – Phó Bí thư Đảng ủy Viện cấp cao 3 đều có nhận xét và đánh giá rất cao về công tác xây dựng chuyên đề về nguồn tại Lữ đoàn 125 của Chi bộ Viện 1, đây là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa lòng biết ơn, sự tự hào về dân tộc và gắn liền với trách nhiệm của từng Đảng viên trong thực thi nhiệm vụ, trong hoạt động phong trào hướng về biển đảo quê hương hiện nay.
leftcenterrightdel
 Tập thể cán bộ Viện cấp cao 3 chụp hình lưu niệm tại đền thờ các chiến sĩ đã hy sinh qua các thời kỳ của Lữ đoàn 125.
Quán triệt thu hoạch qua chuyến đi về nguồn, đồng chí Nguyễn Khánh Toàn - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Bí thư Chi bộ Viện 1 nhấn mạnh, “Lễ truy điệu sống” trong mỗi chuyến đi vào Nam của “Đoàn tàu không số” nhằm trân trọng tôn vinh ý chí, tinh thần yêu nước và khát vọng giải phóng dân tộc, khát vọng hòa bình của các Anh hùng dân tộc, chính vì thế các Đảng viên chúng ta hôm nay phải sống cho xứng đáng, sống có trách nhiệm hơn nữa trong thực hiện từng nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp hơn nhằm đền đáp, tri ân công ơn to lớn của các bậc tiền nhân.
Phi Sơn - H. Ân