Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, sau khi có kết quả thi THPT Quốc gia (công bố vào ngày 14/7/2019), thí sinh có 3 ngày để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học. Theo đó, có 2 mốc thời gian để thực hiện điều chỉnh nguyện vọng tương ứng với hai hình thức điều chỉnh trực tuyến và điều chỉnh bằng phiếu đăng ký xét tuyển. Cụ thể như sau: 

- Thời gian điều chỉnh nguyện vọng bằng Phương thức trực tuyến: từ 22/7 đến 17h ngày 29/7.

- Thời gian điều chỉnh nguyện vọng bằng Phiếu điều chỉnh NV đăng ký xét tuyển: từ 22/7 đến 17h ngày 31/7.

Bên cạnh mốc thời gian điều chỉnh nguyện vọng, các thí sinh cần lưu ý, chỉ được điều chỉnh ĐKXT 1 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng 1 trong 2 phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu ĐKXT.

Riêng với các thí sinh phúc khảo bài thi/môn thi sẽ điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT sau khi có kết quả phúc khảo thi THPT Quốc gia.

leftcenterrightdel
Các thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT qua hai hình thức, trực tuyến và phiếu.

Điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến: Các thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến nếu số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu. Phải thực hiện hết quy trình điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến sau đó thoát khỏi chức năng điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến và đăng nhập lại để kiểm tra kết quả đã điều chỉnh.

Điều chỉnh bằng Phiếu ĐKXT: Thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định. Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu ĐKXT và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Lưu ý thí sinh phải ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại.

Được biết, ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào là tổng điểm ba bài/môn thi + (điểm ưu tiên khu vực, đối tượng) theo thang điểm 10. Các chuyên gia tuyển sinh cho rằng, tùy từng nguyện vọng theo thứ tự đăng ký vào những trường, ngành thuộc tốp đầu, tốp giữa, hay tốp cuối, thí sinh nên tự đặt ngưỡng cho mình. 

Nếu điểm thi không cao, cho dù trên ngưỡng xét tuyển của một trường nào đó thuộc tốp đầu, nhưng trường đó đặt điểm sàn với mức vừa phải thì thí sinh cũng không nên quá tự tin mà thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào đó vì điểm sàn chỉ là ngưỡng tối thiểu để xét tuyển. Còn trúng tuyển sẽ là kết quả xét điểm thí sinh từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.

Điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển là một trong những cách giúp các bạn thí sinh có thể nắm bắt cơ hội trúng tuyển vào đại học sau khi đã biết điểm thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, các bạn cũng nên cân nhắc kỹ và chỉ điều chỉnh nguyện vọng khi thật sự cần thiết.

Tuệ Anh (T/h)