Hơn 1.200 chỉ tiêu vào lớp 10 chuyên

Trong năm học 2018 - 2019, các trường THPT chuyên và các trường THPT có lớp chuyên tuyển sinh hơn 1.200 học sinh, tương đương với chỉ tiêu tuyển sinh của năm học trường. Kế hoạch tuyển sinh của từng trường cụ thể như sau:

Đối với lớp chuyên trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tuyển sinh cho các lớp chuyên là 525 chỉ tiêu, trong đó ngữ văn 70 chỉ tiêu; Toán 105; Vật lý 70; Hoá học 70; Tiếng Anh 105; sinh học 35, tiếng Trung 15, tiếng Nhật 20; tin học 30. Bên cạnh đó, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tuyển 180 học sinh không chuyên. Tất cả học sinh lớp 10 của Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong đều được học 2 buổi/ngày.

leftcenterrightdel
Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp chuyên tương đương với năm học 2017 -2018. 

Đối với lớp chuyên ngoại ngữ, học sinh học môn ngoại ngữ nào thì thi môn đó để vào lớp chuyên. Môn chuyên của lớp chuyên Tin học, học sinh có thể chọn thi phần lập trình Pascal tương tự kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố hoặc chọn thi môn Toán chuyên. Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp chuyên Tin học gồm 70% dành cho học sinh chọn thi phần lập trình Pascal và 30% dành cho học sinh chọn thi môn Toán chuyên.

Tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, trong kỳ tuyển sinh này có tất cả 9 lớp chuyên với 315 chỉ tiêu, trong đó Ngữ văn, Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học mỗi lớp 35 chỉ tiêu và tiếng Anh là 140 chỉ tiêu. Ngoài ra, trường còn tuyển thêm 90 học sinh không chuyên. Tất cả học sinh của trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đều được học tăng cường tiếng Anh và học 2 buổi/ngày.

Học sinh lưu ý sau khi được tuyển vào lớp không chuyên của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ được hướng dẫn để chọn ban theo nguyện vọng và năng lực của học sinh.

Còn trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, năm nay tuyển sinh 175 chỉ tiêu cho 5 lớp chuyên gồm chuyên Ngữ văn, Toán, Hoá học, tiếng Anh, Vật lý, mỗi lớp 35 chỉ tiêu. Trường THPT Gia Định cũng tuyển sinh 6 lớp chuyên với 210 chỉ tiêu, chia đều cho các môn gồm Ngữ Văn, Toán, Hoá Học, Tiếng Anh, Vật lý, Tin học. Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền và trường THPT Gia Định tuyển học sinh chuyên nhưng vẫn có chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 THPT bình thường theo 3 nguyện vọng ưu tiên.

Đối tượng và điều kiện dự tuyển

Các học sinh đã tốt nghiệp THCS tại TP Hồ Chí Minh (học sinh tốt nghiệp THCS ở các tỉnh khác được tham gia dự tuyển vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong) và có thêm các điều kiện như tuổi của học sinh vào học lớp 10 là 15 tuổi; xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp 6, 7, 8 từ Khá trở lên; tốt nghiệp THCS loại Giỏi.

leftcenterrightdel
Chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển. 

Đối với những học sinh được học vượt lớp ở cấp học trước hoặc học sinh vào cấp học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định thì tuổi vào lớp 10 được giảm hoặc tăng, căn cứ vào tuổi của năm tốt nghiệp cấp học trước. Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn 3 tuổi so với tuổi quy định.

Học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tại TP Hồ Chí Minh nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 tại trường phổ thông, nơi học lớp 9 từ ngày 4 -16/4; học sinh tốt nghiệp THCS ở các tỉnh khác nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong từ ngày 2 - 9/5.

Chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm quy chế trong kỳ thi tuyển sinh và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2. Học sinh được xét tuyển căn cứ quy định điểm xét tuyển vào lớp chuyên, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao cho từng môn chuyên. Xét tuyển vào lớp không chuyên, căn cứ quy định điểm xét tuyển vào lớp không chuyên, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu các lớp không chuyên.

Đan Phương/Báo Tin tức