Trao đổi về vấn đề này, bác sĩ Dương Anh Tú, Phó Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu – Nội tổng hợp – Nhi truyền nhiễm, Trung tâm Y tế huyện Krông Ana cho biết, trong số 31 học sinh nhận bóng bay từ 4 người lạ trước cổng Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (tại thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana) vào chiều 22/3, có 18 em phải nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Krông Ana và 13 em theo dõi tại nhà.

leftcenterrightdel
  Sau một ngày điều trị, hiện sức khỏe các em đã ổn định.

Sau một ngày điều trị, hiện sức khỏe các em đã ổn định, được chỉ định xuất viện trong chiều 23/3 và chỉ còn 3 em tiếp tục điều trị.

Bác sĩ Tú cũng cho biết, quá trình tiếp nhận các em học sinh nghi bị ngộ độc sau khi nhận bóng bay từ người lạ, các em đều có các dấu hiệu của ngộ độc như đau đầu, buồn nôn, khó thở, đau bụng, chóng mặt... 

Theo lời kể của các học sinh, sau khi nhận bóng bay từ người lạ, trên bóng có chất màu trắng, phía bệnh viện đã làm xét nghiệm với chất này thì kết quả âm tính với các chất ma túy. Đến thời điểm này, cũng chưa xác định rõ được nguyên nhân gây các biểu hiện ngộ độc và phía công an đang tiếp tục điều tra xác định nguyên nhân vụ việc.

Một trong số các học sinh bị ngộ độc cho biết, vào chiều 22/3 khi đi học đến cổng trường, nhìn thấy 4 người đang thổi và phát bóng bay cho các bạn nên cũng tập trung xem. Sau đó, có một người phát bóng cho nhiều bạn, khi vào lớp các bạn trong lớp cầm lên tay ngửi thì thấy mệt, đau đầu, buồn nôn và được nhà trường đưa đi bệnh viện.

Trước sự việc xảy ra, hầu hết các phụ huynh đều tỏ ra lo lắng và đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc, điều tra, tìm được người gây ra vụ việc và xử lý nghiêm minh để người dân yên tâm khi các cháu đến trường.

Bà Đặng Thị Thơ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Tự Trọng cho rằng, sự việc trên là hồi chuông cảnh báo đến tất cả học sinh, phụ huynh, nhà trường và toàn xã hội về các nguy cơ tiềm ẩn gây hại đến học sinh ở ngoài trường học. Về phía nhà trường, sau khi xảy ra sự việc đã nhanh chóng đưa học sinh đi cấp cứu đồng thời phối hợp với các bên liên quan để làm rõ nguyên nhân và xử lý vụ việc.

Cũng theo Hiệu trưởng nhà trường, đối với phạm vi ngoài cổng trường thì rất khó kiểm soát học sinh. Do đó, cần sự chung tay giáo dục từ phía gia đình và sự vào cuộc của chính quyền địa phương nhằm bảo vệ học sinh được tốt hơn.

Trong thời gian sắp tới, nhà trường sẽ tăng cường giáo dục kỹ năng cho học sinh, giúp các em nhận biết, ứng phó với các tình huống có thể gây nguy hiểm để tự bảo vệ bản thân và bạn bè.

Trưởng phòng Giáo dục huyện Krông Ana - Trương văn Kiên cho biết, đây là vụ việc lần đầu tiên xảy ra trên địa bàn với mức độ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của học sinh và phụ huynh. Do đó, ngay sau khi xảy ra vụ việc, phòng đã báo cáo với UBND huyện để chỉ đạo Công an huyện điều tra làm rõ. Đồng thời, nhắc nhở đến toàn thể các nhà trường phải đề cao cảnh giác tránh lặp lại những sự việc tương tự./.

Nguyễn Chính