Tôi nghe tiếng “Thầy Long” đã khá lâu, nhưng có dịp gặp sau khi ông âm thầm giúp 1 cháu bé ở Hà Tĩnh được mổ tim miễn phí tại Huế cách đây mấy năm. Nói là âm thầm, vì trường hợp cháu bé bị bệnh tim bẩm sinh đó được một người đăng thông tin trên facebook, rồi một người tag tên Đậu Minh Long vào.

Cứ nghĩ là một câu chuyện bâng quơ trên mạng xã hội. Nhưng vài tháng sau, qua một vài người bạn làm báo, tôi biết được “Thầy Long” đã chủ động liên hệ với gia đình cháu bé và kết nối vào Bệnh viện TW Huế để được mổ tim miễn phí. Cháu bé này không phải là trường hợp duy nhất được “Thầy Long” giúp đỡ qua cơn bạo bệnh trong nhiều năm qua.

leftcenterrightdel
 "Thầy Long" và cháu bé gái được kết nối mổ tim miễn phí tại Bệnh viện TW Huế.

Như năm 2019, khi đọc được trên báo trường hợp cháu Nguyễn Trọng Trung Kiên ở Lộc Hà (Hà Tĩnh) bị bệnh tim tứ chứng Fallot không có tiền chữa chạy. "Thầy Long" đã kết nối và cháu bé đã được mổ tim miễn phí thành công tại Bệnh viện TW Huế.

“Thầy Long” là tên gọi thân mật mà mọi người dành cho PGS-TS Đậu Minh Long, giảng viên cao cấp trường Đại học sư phạm Huế.

“Thầy Long” quê Hà Tĩnh, nhưng sống và làm việc tại Thừa Thiên – Huế. Không biết có phải vì tuổi Bính Thìn hay không, mà thầy thường “bay” đi “bay” về giữa các tỉnh, kết nối các mạnh thường quân về với những mảnh đời bất hạnh. Nhất là các tỉnh Bắc Trung Bộ, hễ có mảnh đời nào bất hạnh, bệnh hiểm nghèo…thầy đều chủ động trích tiền cá nhân hỗ trợ, dù ít dù nhiều, cũng phần nào làm ấm lòng các mảnh đời khốn khó.

leftcenterrightdel
 PGS-TS Đậu Minh Long (đứng giữa) trao tặng 10.000 cuốn vở trong chương trình "Triệu cuốn vở - Một tấm lòng" do cá nhân vận động dành tặng học sinh vùng lũ.

Đối với những trường hợp ngặt nghèo, cần khoản kinh phí lớn, thầy chủ động đi “xin” các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân cùng chung tay cứu giúp. Việc làm này, bao năm qua thầy cứ âm thầm, như công việc mỗi ngày đứng trên bục giảng, giảng cho bao thế hệ sinh viên trường Đại học sư phạm Huế và các trường đại học khoa học khác bộ môn tâm lý.

Đợt mưa lũ lịch sử vừa qua nhấn chìm các tỉnh Bắc Trung Bộ trong biển nước. Lũ chưa rút hết, người dân một số vùng lũ từ Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị, Quảng Bình đến Hà Tĩnh đã thấy “Thầy Long” về địa phương, tận tay trao những món quà nhân ái mà thầy kêu gọi, kết nối về cứu trợ.

Chỉ tính riêng tỉnh Thừa Thiên – Huế, PGS-TS Đậu Minh Long đã kêu gọi người thân, bạn bè ủng hộ được nhiều tỷ đồng. Trong đó có 1,3 tỉ đồng dành tặng cho thân nhân của 5 cán bộ, chiến sỹ người Thừa Thiên – Huế đã hi sinh khi làm nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn cứu hộ ở thủy điện Rào Trăng 3, dành tặng 700 triệu đồng để làm nhà cho thân nhân Liệt sĩ Nguyễn Văn Bình -Chủ tịch UBND huyện Phong Điền; 300 triệu đồng dành cho thân nhân Liệt sỹ Phạm Văn Hướng...

leftcenterrightdel
 PGS-TS Đậu Minh Long tặng thân nhân liệt sĩ Nguyễn Văn Bình 700 triệu đồng để làm nhà.

Đặc biệt, PGS-TS Đậu Minh Long đã vận động, kêu gọi được 1,2 triệu cuốn vở, trị giá hơn 7 tỉ đồng dành trao tặng cho học sinh vùng lũ 4 tỉnh: Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh.

Khi viết bài này, như một lời lời chúc mừng đến PGS-TS Đậu Minh Long nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cũng để tri ân một nhà giáo có tấm lòng nhân ái, người viết được biết, PGS-TS Đậu Minh Long vừa được Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế Lê Trường Lưu gửi thư cảm ơn.

leftcenterrightdel
 PGS-TS Đậu Minh Long chia sẻ yêu thương cho người dân nghèo.

Trong thư, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế viết: “Gia đình các cán bộ, chiến sĩ hi sinh đã nhận được sự quan tâm thăm hỏi và vận động hỗ trợ vật chất rất kịp thời của ông, với số tiền 1,3 tỷ đồng. Qua đó, góp phần xoa dịu nổi đau mất mát người thân và khắc phục những khó khăn do bão lũ gây ra. Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thừa Thiên – Huế và các gia đình cán bộ, chiến sĩ, xin được trân trọng cảm ơn sự quan tâm kịp thời, tận tình, chu đáo và những tình cảm hết sức quý báu của ông”.

 

Mẫn Phong