Theo đó, đề thi môn Văn của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 tại Quảng Bình và đề thi Văn học kỳ 2 của học sinh lớp 9, thuộc các trường THCS trên địa bàn TP Đồng Hới có nội dung tương tự nhau ở cả 2 phần Đọc hiểu và Làm văn.

Cụ thể, ở phần đọc hiểu, cả 2 đề đều đưa vào câu chuyện “Hoa hồng tặng mẹ”, sau đó dựa trên câu chuyện này để trả lời các câu hỏi tương tự nhau về nội dung và thông điệp của đoạn văn. Còn ở phần Làm văn (phần này chiếm đến 7 điểm), cả 2 đề giống hệt nhau.

Trong đó câu 1 (2 điểm) yêu cầu từ phần đọc hiểu, các thí sinh sẽ viết một đoạn văn nghị luận dài khoảng 100 chữ, trình bày suy nghĩ về tình mẫu tử (lòng hiếu thảo). Câu 2 của phần Làm văn đều chung nội dung phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của tác giả Lê Minh Khuê.

leftcenterrightdel

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Quảng Bình giống với đề thi học kỳ 2 của các trường THCS trên địa bàn Đồng Hới.

Vất vả dẫn con từ huyện Tuyên Hóa vào thi với mong muốn con gái mình sẽ thi đậu vào trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, thế nhưng sự việc trên khiến anh H.Q.V bức xúc, mất hẳn niềm tin vào sự công bằng trong thi tuyển.

“Tôi không hiểu vì sao hội đồng thi lại làm 1 việc như vậy, chả nhẽ cả 1 hội đồng thi mà không thể nghĩ ra được 2 đề thi cho khác nhau hay sao?”. Anh V. bức xúc

Việc đề thi tuyển sinh lớp 10 lại giống đề thi học kỳ 2 của Phòng GD-ĐT TP Đồng Hới đã làm mất đi tính công bằng, minh bạch của kỳ thi. Đặc biệt là gây thiệt thòi cho học sinh các huyện so với học sinh các trường tại TP Đồng Hới khi thi tuyển vào Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp. Điều này còn gây bức xúc cho các bậc phụ huynh và ảnh hưởng đến tâm lý của các em học sinh ngay trong kỳ thi.

leftcenterrightdel

Việc này gây ra sự thiệt thòi vô cùng lớn cho các em học sinh ở địa phương khác về dự thi.

Còn em H.A.T, đến từ Tuyên Hóa, thí sinh dự thi vào Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp buồn bã cho biết, cách ra đề như vậy không khác gì ưu tiên cho học sinh các trường tại Đồng Hới. Không đảm bảo công bằng trong kỳ thi mang tính cạnh tranh.

“Các bạn ở Đồng Hới chỉ vừa mới thi đề Văn này, giờ các bạn tiếp tục thi đề tương tự chắc chắn lợi thế hơn chúng em. Đề giống nhau đến 90 phần trăm như thế khác gì cho các bạn Đồng Hới biết trước đề thi đâu?”, em T. nói.

Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.


Nguyễn Cường