Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tây Ninh, sau hợp nhất, năm học 2025-2026 tỉnh Tây Ninh có trên 566.000 học sinh các cấp, ngoài việc nâng cao chất lượng đào tạo và hạ tầng trường lớp, địa phương đặc biệt quan tâm đến sắp xếp nơi học ổn định cho con em theo phụ huynh luân chuyển về công tác tại các đơn vị Tân An và Long An sau hợp nhất.

leftcenterrightdel
 Học sinh Trường Tiểu học Tân An trong buổi khai giảng năm học mới.

Tỉnh Tây Ninh hiện có 3 trường đại học, 6 trường cao đẳng, 10 trường trung cấp và 1.022 cơ sở giáo dục từ mầm non đến phổ thông (962 công lập, 60 ngoài công lập), gồm 347 trường mầm non, 351 trường tiểu học, 250 trường THCS, 74 trường THPT và 1 trường dân tộc nội trú. Ngoài ra, có 2 trung tâm Giáo dục thường xuyên cấp tỉnh và 7 trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên khu vực..

Tại buổi khai giảng năm học mới, bà Trần Thị Thi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân An, tỉnh Tây Ninh, cho biết công tác chuẩn bị đã được triển khai từ đầu tháng 8. Nhà trường tập trung dọn dẹp, vệ sinh khuôn viên, sắp xếp lại lớp học để tạo nên một môi trường xanh – sạch – đẹp, sẵn sàng chào đón học sinh. Toàn thể giáo viên đều có mặt, tham gia tổ chức lễ khai giảng trực tiếp và trực tuyến, bảo đảm trang trọng, gắn kết với cả nước.

Bên cạnh công tác chuyên môn, nhà trường cũng chú trọng bảo đảm quyền lợi cho cán bộ, công nhân viên. Các thông tin được phổ biến rõ ràng, minh bạch, tạo điều kiện để đội ngũ yên tâm công tác tại đơn vị mới sau khi địa phương hợp nhất.

Đối với học sinh, nhà trường cam kết không để em nào bị thiệt thòi. Những trường hợp đặc biệt sẽ được giới thiệu, báo cáo lãnh đạo để kịp thời điều phối, hỗ trợ, nhằm tạo cơ hội cho tất cả trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường.

leftcenterrightdel
Lực lượng chức năng bảo đảm an ninh trật tự trong ngày khai giảng năm học mới.

Bà Thi cho biết, dù đối mặt với biến động do hợp nhất chính quyền, tập thể Trường Tiểu học Tân An đã chuẩn bị chu đáo cả về cơ sở vật chất, nhân lực và chính sách hỗ trợ. Mục tiêu cao nhất là xây dựng môi trường học tập an toàn, thân thiện, mang lại khởi đầu tốt đẹp cho năm học mới.

“Năm nay dự trù tuyển sinh 280 em, tuy nhiên do biến động đó, con số con em cán bộ công chức làm việc trên địa bàn, cũng như một số người dân tạm trú nên số lượng tăng thêm khoảng 80 học sinh, trường phải xin ý kiến mở thêm 1 lớp để đáp ứng nhu cầu này... Lãnh đạo tỉnh cũng tạo điều kiện tối đa cho trường, điều phối giáo viên để giải quyết nhanh nhu cầu của phụ huynh” bà Thi nhấn mạnh.

Đại Lánh