Trao đổi với báo Bảo vệ pháp luật về vụ việc cô T. chủ nhiệm lớp 2A5 “chỉ đạo” học sinh Đ. tát 50 cái vào mặt em học sinh P. cùng lớp do em này đã mắc lỗi… “nói bậy”, Luật sư Nguyễn Văn Thắng, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, nếu Cơ quan công an quận Đống Đa vào cuộc, kết quả xác minh đúng như báo chí phản ánh thì cơ quan công an có đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự về tội “Hành hạ người khác” theo quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự năm 2015.

leftcenterrightdel
Trường Tiểu học Quang Trung nơi xảy ra vụ (Ảnh: N.M) 
Vụ việc xảy  ra ngày 3/12 tại trường Tiểu học Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội), bắt nguồn từ việc em P. mắc lỗi “nói bậy” dẫn đến cô T. - chủ nhiệm lớp 2A5, đã phạt và “ra lệnh” cho bạn Đ. tát vào mặt P. 50 cái. Tuy nhiên, sau khi Đ. tát được 20 cái thì P. khóc lớn vì đau đớn nên cô T. đã bảo Đ. dừng lại. Hậu quả, khiến em P. bị bầm tím mặt mày, đau đớn về thể xác, khủng khoảng về tinh thần và không dám đến lớp.

Trước đó, vào ngày 19/11/2018, một vụ việc tương tự cũng đã xảy ra tại trường Trung học cơ sở xã Duy Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy (SN 1977, giáo viên chủ nhiệm lớp 6.2) đã “ra lệnh” cho tất cả các học sinh trong lớp tát em Hoàng Long N. cùng lớp 231 cái khiến em N. phải nhập viện.

Sau khi xác minh, điều tra làm rõ sự việc, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội Hành hạ người khác.

 Điều 140 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội Hành hạ người khác:
1. Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:
a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 11% trở lên;
c) Đối với 02 người trở lên.

Hồng Nguyên