Tổ chức nghiên cứu kinh tế xã hội New Economics Foundation (NEF) có trụ sở chính tại Vương quốc Anh vừa công bố bảng xếp hạng chỉ số hạnh phúc (HPI).

Quốc gia có chỉ số HPI cao nhất là Costa Rica (44,7), xếp thứ nhất trong số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ được xếp hạng. Các nước tiếp theo nằm trong Top 5 là Mexico, Columbia (cùng số điểm 40,7), Vanuatu (40,6) và Việt Nam (40,3).

Theo NEF, Việt Nam là một quốc gia có Dấu chân sinh thái thấp đáng kinh ngạc và GDP bình quân đầu người khá khiêm tốn (nhỏ hơn gần 24 lần so với Hong Kong), tuy vậy Việt Nam lại đánh bại các nền kinh tế hùng mạnh về chỉ số hạnh phúc.

Việt Nam là 1 trong 3 quốc gia duy nhất trong Top 10 bảng xếp hạng có chỉ số Dấu chân sinh thái vừa đủ để bảo đảm tính bền vững về môi trường.

leftcenterrightdel
Việt Nam nằm trong Top 5 các nước có chỉ số hạnh phúc HPI tốt nhất thế giới. Nguồn: NEF.

NEF đánh giá, trong khi phúc lợi ở Việt Nam khiêm tốn hơn những quốc gia trong Top 10 nước hạnh phúc nhất thế giới, tuy nhiên vẫn cao hơn Hồng Kông, mặc dù nền kinh tế Việt Nam nhỏ hơn đáng kể và Dấu chân sinh thái của Việt Nam chưa bằng 1/5 quy mô của Hồng Kông.

Mặt khác, Việt Nam có tuổi thọ trung bình ấn tượng. NEF so sánh Việt Nam và Gambia, hai quốc gia vốn có quy mô nền kinh tế và GDP bình quân đầu người tương đương, nhưng tính trung bình, người dân Việt Nam sống lâu hơn 17 năm.

Cũng theo NEF, tỷ lệ nhập học của trẻ em ở Việt Nam nằm trong số các nước cao nhất trên thế giới với 98% (năm 2012), trong khi số lượng các trường cao đẳng và đại học tiếp tục tăng nhanh.

Việt Nam đang trên một quỹ đạo phát triển mạnh mẽ,  được ca ngợi là “ngôi sao” toàn cầu về xóa đói giảm nghèo với số người sống trong cảnh nghèo đói đã giảm từ 58% năm 1993 xuống còn 10,7% vào năm 2010, báo cáo của NEF đánh giá.

V.H