Mới đây, TP HCM tổ chức cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 168 phường, xã về báo cáo tình hình thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng đầu năm 2025, dự kiến giải ngân vốn đầu tư công 3 tháng cuối năm và kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2026-2030.
Bí thư Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang, Chủ tịch HĐND TP HCM - Võ Văn Minh và Chủ tịch UBND TP HCM - Nguyễn Văn Được chủ trì cuộc họp.
Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Công Vinh cho biết, tổng kế hoạch đầu tư công của TP HCM (sau sắp xếp) được Thủ tướng Chính phủ giao giải ngân trong Kế hoạch đầu tư công năm 2025 là 118.948,861 tỉ đồng. Trong đó, vốn ngân sách trung ương là 15.299,921 tỉ đồng và vốn ngân sách địa phương là 103.648,94 tỉ đồng.
    |
 |
Bí thư Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang, Chủ tịch HĐND TP HCM - Võ Văn Minh và Chủ tịch UBND TP HCM - Nguyễn Văn Được chủ trì cuộc họp. |
UBND TP HCM (sau sắp xếp) đã hoàn thành việc giao và phân bổ chi tiết tổng theo mức vốn Thủ tướng Chính phủ giao với tổng số vốn Thành phố đã triển khai là 151.431,912 tỉ đồng (bao gồm cả NSTW và NSĐP), đạt 127% mức vốn Thủ tướng Chính phủ giao (118.948,861 tỉ đồng).
Về kết quả giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2025, ông Nguyễn Công Vinh cho biết, đến ngày 11/9/2025, tổng giải ngân của Thành phố là 53.863,725 tỉ đồng, trong đó giải ngân kế hoạch vốn năm 2025 là 53.712,819 tỉ đồng, đạt tỷ lệ 45,2% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao và đạt tỷ lệ 35,5% kế hoạch vốn thành phố đã triển khai.
Về giải ngân vốn cho công tác bồi thường GPMB trên địa bàn TP HCM sau sắp xếp, với tổng số vốn dự kiến giải ngân cả năm là 46.285 tỉ đồng, tương đương khoảng 39% tổng kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao giải ngân trong năm 2025 (118.948 tỉ đồng). Đến thời điểm hiện tại đã giải ngân là 24.146 tỉ đồng, đạt tỷ lệ 52,2%.
Nhằm bảo đảm việc thực hiện giải ngân theo kế hoạch đề ra, từ tháng 7 sau khi thực hiện sắp xếp, trên cơ sở kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công của các cơ quan, đơn vị, Sở Tài chính đã đề xuất UBND TP HCM xem xét kiểm tra, theo dõi tiến độ thực hiện giải ngân của các dự án có kế hoạch giải ngân vốn lớn trong từng tháng của quý III và chỉ đạo các chủ đầu tư bám sát tiến độ, đảm bảo thực hiện giải ngân theo kế hoạch đã đề ra.
Chủ tịch UBND TP HCM - Nguyễn Văn Được cho rằng công tác giải ngân đầu tư công và giải phóng mặt bằng (GPMB) là nhiệm vụ quan trọng của TP HCM vì ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của cả nước nói chung và TP HCM nói riêng.
Chủ tịch UBND TP HCM - Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, trong 6 tháng đầu năm công tác giải ngân vốn đầu tư công đạt kết quả khả quan trên 40%. Đây là lần đầu tiên trong 5 năm qua đạt được mức độ tăng trưởng cao như vậy. Tuy nhiên, trong 2 tháng vừa qua tốc độ giải ngân bị chậm lại, điều này ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thành phố và cả nước.
Chủ tịch UBND TP HCM - Nguyễn Văn Được yêu cầu các sở ngành, đơn vị mổ xẻ các nguyên nhân khách quan và chủ quan, từ đó đề ra các giải pháp trong thời gian tới để việc giải ngân vốn đầu tư công và GPMB đạt được kết quả tốt nhất.