Trước thông tin này, chiều 3/3, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Long, Chủ tịch UBND xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, Hà Nội cho biết, sáng 3/3, một người dân ở thôn Điểm, xã Khánh Hà đã mua một cá hải tượng chết ở công viên Thiên Đường Bảo Sơn (Hà Nội) mang về nhà.

leftcenterrightdel
Thông tin cá hải tượng "khủng" người dân bắt được trên sông Nhuệ là không chính xác. 

“Trước đó, đơn vị quản lý công viên Thiên Đường Bảo Sơn mua 3 con cá hải tượng từ Singapore về làm cảnh, phục vụ du khách. Tuy nhiên, sau đó, một trong ba con cá hải tượng nặng khoảng hơn 1 tạ bị chết ngạt nên đã bán lại cho một người dân ở thôn Điểm. Thông tin, người dân bắt được cá hải tượng “khủng” ở sông Nhuệ, thôn Điểm là không chính xác. Lâu nay, sông Nhuệ đoạn chảy qua khu vực này, người dân chưa từng bắt được con cá nào to đến như vậy” - ông Nguyễn Văn Long khẳng định.

Được biết, cá hải tượng là một trong những loài cá nước ngọt có trọng lượng lớn nhất hành tinh. Chúng có nguồn gốc tại lưu vực sông Amazon, Nam Mỹ. Loài cá này còn mang tên Arapaima - “quái vật” nước ngọt. Khi trưởng thành, trọng lượng trung bình của chúng vào khoảng 100-200kg, dài tầm 2m.

Tại Việt Nam, cá hải tượng được nuôi làm cảnh, được bán với giá rất đắt tại thành phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Một cặp cá hải tượng giống, dài 20 cm có giá khoảng 3,5 triệu đồng. Chi phí mua thức ăn để nuôi loài cá này khá tốn kém, trung bình 1 con cá hải tượng dài 1,5 m, mỗi ngày ăn hết khoảng 5 kg thức ăn.

Vũ Minh Khôi