leftcenterrightdel
Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân lại có truyền thống gói bánh trưng. Do đó, nhu cầu về lá dong tăng mạng trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2025.
leftcenterrightdel
Tại Hà Nội, chợ Trần Quý Cáp là địa chỉ được nhiều người dân tìm đến. Chợ cung cấp đủ các loại lá dong với các kích thước từ nhỏ đến lớn, nhằm đáp ứng nhu cầu khác nhau của khách hàng.
leftcenterrightdel
“Hiện tôi đang bán lá dong rừng với giá 55.000 - 60.000/bó (mỗi bó 50 lá), lá dong quê với nhiều kích thước nhỏ, vừa, lớn giá từ 80.000-100.000 đồng/bó”, bà Ngô Thu Hà - Tiểu thương bán lá dong tại chợ Trần Quý Cáp chia sẻ.
leftcenterrightdel
Các tiểu thương tại đây cho biết, lá dong rừng có nguồn gốc từ các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, lá dong quê được nhập từ Thanh Oai (TP Hà Nội), Phủ Lý (Tỉnh Hà Nam)...
leftcenterrightdel
Bên cạnh việc bán lá dong, tại chợ còn cung cấp các nguyên vật liệu khác để làm bánh chưng như lạt buộc và lá chuối. Lạt buộc bánh được bán 10.000 - 15.000 đồng/bó.
leftcenterrightdel
Các chuyến hàng liên tục được chở đi.
leftcenterrightdel
Người dân thoải mái lựa chọn từng chiếc lá dong ưng ý nhất.
leftcenterrightdel
Lá dong được người dân rửa sạch rồi cuộn lại cẩn thận thành từng bó.
leftcenterrightdel
Gia đình anh Tuấn Anh (Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) năm nay dự định gói 100 chiếc bánh chưng nên qua chợ chọn lá dong để hôm 28 Âm lịch sẽ gói bánh.
leftcenterrightdel
Theo kinh nghiệm để lại, khi chọn lá dong để gói bánh chưng nên chọn lá bánh tẻ (không quá già hoặc quá non), khổ lá rộng vừa phải, mỗi bánh chưng chọn 4 chiếc lá để gói. Nên chọn những lá còn nguyên vẹn, có màu sắc xanh đậm, phiến lá to vừa phải để có thể gói trọn được phần nhân bên trong.
Duy Minh