Ngày 10/5, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội ban hành quyết định số 53 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Youtuber Duy Nến số tiền 12,5 triệu đồng vì hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội facebook liên quan đến dịch COVID-19.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội phát hiện trang facebook Hà Nội Phố của Duy Nến đã đăng tải clip đường phố Hà Nội kèm theo đoạn nội dung: "Hà Nội Phố Thông Thoáng Trong Ngày Đầu Phong Tỏa".

Văn bản của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội khẳng định: “Đây là thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận”.

leftcenterrightdel
Trần Văn Duy làm việc với cơ quan chức năng.  

Video thông tin sai sự thật của Youtuber Duy Nến được đăng vào ngày 4/5 và đã thu hút được gần 20.000 lượt xem trên YouTube, 1.600 lượt like và gần 700 lượt bình luận trên mạng xã hội.

Tiến hành xác minh, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội đã làm rõ chủ tài khoản là anh Trần Văn Duy (SN 1982, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội).

Tại cơ quan Công an, anh Duy đã thừa nhận việc đăng tải thông tin không đúng sự thật và cam kết không đăng tải, chia sẻ các thông tin sai sự thật lên mạng xã hội.

leftcenterrightdel
 Thông tin sai sự thật trong video của Trần Văn Duy. 

Trước đó, công điện của Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành ngày 3/5/2021 nêu rõ, bắt đầu từ 17h30 ngày 3/5, Hà Nội tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo, tạm dừng hoạt động các quán ăn vỉa hè, cà phê, trà đá vỉa hè.

Công điện cũng nêu rõ, các nhà hàng ăn uống phục vụ trong nhà cần thực hiện việc khử khuẩn, giãn cách tối thiểu 1m giữa người với người hoặc có tấm chắn giữa các vị trí.

Như vậy, không có việc Hà Nội phong tỏa như YouTuber Duy Nến đã chia sẻ gây hoang mang dư luận.

Vũ Phương