Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Bí Thư Tỉnh ủy Thái Nguyên khẳng định: Tỉnh Thái Nguyên đạt được những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội những năm qua là nhờ có sự đóng góp quan trọng từ sự nỗ lực rất lớn của người dân, cộng đồng các Doanh nghiệp - Doanh nhân trong và ngoài tỉnh.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự Hội nghị. (Ảnh: Trọng Tài)
Trong năm 2023, trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên đã quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo các Sở, Ban, ngành địa phương triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra, tổ chức nhiều cuộc họp, làm việc, kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên nhiều ngành, lĩnh vực. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, tham gia tích cực của người dân và đặc biệt là cộng đồng Doanh nghiệp – Doanh nhân, tỉnh Thái Nguyên đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức đạt được những kết quả đáng ghi nhận về phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.
Nhờ vậy, kinh tế Thái Nguyên tiếp tục tăng trưởng khá, đạt 5,01%. Cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch theo hướng tích cực, thu ngân sách đạt 20.196 tỉ đồng, vượt 632 tỉ đồng (3,2%) so với dự toán Bộ Tài chính giao, đã chính thức ghi dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của tỉnh, lần đầu tiên Thái Nguyên đã tự cân đối được thu chi ngân sách.
leftcenterrightdel
 Tiết mục văn nghệ tại Hội Nghị. (Ảnh: Trọng Tài)
Năm 2023, Thái Nguyên đã triển khai nhiều các giải pháp đồng bộ. Theo đó, tỉnh chỉ đạo các Sở, Ban, ngành tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho Doanh nghiệp - Doanh nhân thông qua việc đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, hỗ trợ pháp lý, hỗ trợ chuyển đổi số trên nhiều lĩnh vực, khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển đổi sang mô hình kinh doanh doanh nghiệp, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vay tín dụng, chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn chủ động cân đối khả năng tài chính để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý; tập trung mọi nguồn lực để giảm lãi suất cho vay đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh; Thường xuyên tổ chức đối thoại với Doanh nghiệp – Doanh nhân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng qua đó có hướng giải quyết thỏa đáng. Công tác hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa được triển khai hiệu quả thông qua việc mở các lớp đào tạo về khởi sự doanh nghiệp, quản trị kinh doanh, khởi nghiệp.
Tuy nhiên, theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên: Bên cạnh những kết quả đạt được, nền kinh tế của tỉnh Thái Nguyên còn bộc lộ một số hạn chế: Lạm phát gia tăng, giá xăng dầu, nguyên vật liệu biến động, doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đời sống của một bộ phận người lao động bị ảnh hưởng, việc làm bị cắt giảm, kinh doanh truyền thống bị thu hẹp...
leftcenterrightdel
 Đông chí Nguyễn Thanh Hải- Bí Thư Tỉnh ủy Thái Nguyên phát biểu tại hội nghị. ( Ảnh: Trọng Tài)
“Thời gian tới cả hệ thống chính trị của tỉnh sẽ tiếp tục chung tay tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, quỹ đất sạch để thu hút đầu tư; cải cách mạnh mẽ hơn nữa thủ tục hành chính; đẩy mạnh chuyển đổi số... để doanh nghiệp, người dân tiếp cận với các dịch vụ công dễ dàng hơn”, đồng chí Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.
Cũng tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp cảm ơn sự quan tâm, động viên kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên đối với cộng đồng các doanh nghiệp. Đồng thời mong muốn tỉnh tiếp tục hỗ trợ, quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để doanh nghiệp vững tin vượt qua khó khăn, phát triển vững mạnh trong năm 2024 và những năm tiếp theo.
Trọng Tài