Ngày 8/12, một nguồn tin xác nhận đã nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, về việc kiểm tra, rà soát quá trình vận hành của các hồ chứa nước trên địa bàn trong đợt lũ lịch sử vừa qua tại địa phương.
Văn bản giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát toàn bộ quá trình vận hành các hồ chứa nước trong đợt mưa lũ lớn vừa qua, bao gồm các hồ Sông Cái, Nước Ngọt, Suối Dầu, Am Chúa và hồ thủy điện Đa Nhim, xác định việc xả lũ có đúng quy trình và phương án được phê duyệt hay không, cơ chế vận hành có kịp thời và phù hợp diễn biến thực tế.
    |
 |
| Vùng hạ lưu sông Cái Nha Trang ngập lụt trên diện rộng, sáng ngày 22/11. Ảnh: HAD. |
    |
 |
| Mưa lũ lớn không chỉ phá hủy cơ sở hạ tầng mà còn gây thiệt hại lớn đến tài sản của người dân, doanh nghiệp. Ảnh: DL. |
Chỉ đạo nhấn mạnh việc xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu để xảy ra vận hành không đúng quy trình, gây thiệt hại cho vùng hạ du, báo cáo kết quả, đề xuất hướng xử lý cho UBND tỉnh trước ngày 15/12.
Trong các ngày từ 17-22/11, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
    |
 |
| Trong đợt lũ, các địa phương của tỉnh Khánh Hòa đã sơ tán 31.000 hộ/120.000 người ra khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: NH. |
    |
 |
| Số thóc tích trữ, bao gồm nguồn thóc giống, của ông bà Ngô Thanh Tùng, thôn Điền Trung 2, mọc mầm và lên men sau nhiều ngày ngâm trong nước lũ. Ảnh: NH. |
Mưa lớn kết hợp các hồ chứa đồng loạt điều tiết xả lũ khiến mực nước các sông suối trên địa bàn dâng cao, nhiều thời điểm vượt mức báo động 3, gây ngập lụt nghiêm trọng và trên diện rộng tại vùng hạ du, khiến gần nhà cửa của khoảng 101.000 hộ dân địa phương bị ngập, làm thiệt hại tài sản và ảnh hưởng cuộc sống của người dân, hoạt động sản xuất, cũng như cơ sở hạ tầng công cộng.
    |
 |
| Tài sản của hàng ngàn hộ dân bị cuốn trôi, ngập hỏng. Ảnh: NH. |
    |
 |
| Đồ điện gia dụng hư hỏng hoàn toàn. Ảnh: NH. |
Riêng tại xã Diên Điền, toàn bộ 17 thôn ngập trắng, có nơi ngập sâu 2,5-3m, hơn 9.000 hộ với trên 37.000 nhân khẩu bị ảnh hưởng, tài sản bị cuốn trôi, ngập hỏng.
Thống kê bước đầu, đợt mưa lũ làm 22 người chết, 20 người bị thương, 115 nhà sập, 922 nhà hư hỏng. Tổng thiệt hại chỉ riêng về cơ sở hạ tầng ước tính gần 6.000 tỉ đồng.