Sự cố được xác định xảy ra vào 16h ngày 20/2, phát sinh từ quá trình khoan hầm bằng máy đào TBM (Tunnel Boring Machine) thuộc tuyến đi ngầm của Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm (Metro) Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội. Vị trí xảy ra nằm ngõ 7 Giang Văn Minh.

leftcenterrightdel
 Khu vực nơi xảy ra sự cố.

Sau khi kiểm tra, Chủ đầu tư - Ban MRB cùng tư vấn và nhà thầu kiểm tra hiện trường, ban đầu xác định, nguyên nhân có thể do dưới lòng đất còn tồn tại giếng nước hoặc cống thoát nước cũ, đã tạo thành đường đi cho phụ gia khoan hầm trào lên mặt đất (Các giếng nước và cống cũ này không còn được sử dụng).

Ông Lee Young Kyeong – Phó Giám đốc dự án Liên danh Hyundai & Ghella khẳng định: "Hiện tượng phụ gia khoan hầm trào lên mặt đất trong quá trình khoan là một tình huống kỹ thuật nằm trong dự tính và đã được kiểm soát ngay lập tức. Chúng tôi cam kết tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật và quy trình an toàn, đồng thời sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan để đảm bảo quá trình thi công diễn ra an toàn, hiệu quả".

Hiện tượng nói trên không gây ảnh hưởng đến kết cấu công trình cũng như không có thiệt hại về người hay vật chất. Hiện tại, MRB đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để đánh giá chính xác nguyên nhân, triển khai các biện pháp kỹ thuật nhằm ngăn ngừa sự việc tương tự trong giai đoạn tiếp theo. 

Dự án đã và đang thực hiện nghiêm túc các giải pháp bảo đảm an toàn trong quá trình thi công, tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật và quy định hiện hành. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về tình hình thi công và phối hợp với các cơ quan có liên quan để đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án.

Minh Hiếu