Lúc 16h ngày 11/1, phóng viên báo Bảo vệ pháp luật đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Duy Đào, Chủ tịch UBND xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) tại trụ sở UBND xã.

Qua trao đổi, ông Đào cho biết: Sáng ngày 3/1 người nhà ông Năm lên đưa đơn thì ông mới biết vụ việc, chiều cùng ngày Công an xã có mời bà Nghĩa (vợ ông Năm) lên hỏi xem có việc nhốt chồng hay không, sau đó các tổ chức đoàn thể xuống vận động bà Nghĩa thả ông Năm, nhưng bà này không hợp tác.

leftcenterrightdel
Ông Lê Văn Năm và bộ móng tay rất dài!

Trong buổi làm việc với PV báo Bảo vệ pháp luật ngày 11/1, điều kỳ lạ khoảng mười phút sau thì một người tự xưng là trưởng thôn Cộng Lực, xã Xuân Thiên đến "làm việc" với PV tại trụ sở UBND xã. 

PV báo Bảo vệ pháp luật bị người đàn ông này và một số công dân đến "truy" nhiều câu hỏi "lạ", mang điện thoại ra chụp ảnh, quay clip, sau đó... đòi đính chính một số bài viết bảo Bảo vệ pháp luật đề cập cách đây 6 năm về những tiêu cực xảy ra tại xã Xuân Thiên!?. (năm 2012 báo Bảo vệ pháp luật có loạt 9 bài điều tra về tiêu cực xảy ra tại xã Xuân Thiên. Loạt bài được dư luận đánh giá rất cao và không nhận được bất cứ phản hồi nào về thông tin trong loạt bài này- PV).

Trong khi phóng viên làm việc, người đàn ông tự xưng trưởng thôn cùng một số người, ông Nguyễn Duy Đào, Chủ tịch UBND xã đứng lên xin đi vệ sinh sau đó không quay lại.

leftcenterrightdel
Một số người dân sử dụng điện thoại quay cảnh PV đang làm việc tại trụ sở. 

Qua tìm hiểu của phóng viên được biết, vợ chồng ông Lê Văn Năm trước đây chăm chỉ làm ăn. Thời điểm trước khi bị nhốt, ông Năm có gần 20 năm chăn 300 con vịt đẻ và nuôi thêm đàn lợn thịt ngoài trang trại gần UBND xã mới xây dựng hiện nay.

Liên quan đến vụ việc này, theo thông tin đăng trên báo Infonet ngày 11/1, bà Phạm Thị Nghĩa (người vợ bị tố cáo nhốt chồng trong lồng sắt) là ông Lê Văn Năm cho biết: “Do chồng tôi bị nghiện ma túy đá 18 năm nay nên 3 mẹ con tôi tổ chức cai nghiện tại nhà cho ông ấy. Khi đó, lúc ông ấy nghiện thì chúng tôi bàn nhau đưa ông ấy vào trong lồng sắt, còn lúc không lên cơn nghiện thì lại quay ra chứ không có chuyện tôi nhốt ông ấy 3 năm trong lồng sắt”.

"Ở đời ai muốn nhốt chồng vào lồng sắt, nhưng cũng phải để làm ăn cho tôi chứ. Bây giờ ông ấy khỏi nghiện thì lại quay lại nói là không nghiện ma túy để đuổi mẹ con tôi ra đường", bà Nghĩa ngậm ngùi chia sẻ (Infonet đưa tin).

leftcenterrightdel
Chiếc cũi sắt được cho là đã "nhốt" ông Lê Văn Năm. Ảnh: Infornet.vn 

"Ca ve kể chuyện...thì mệt lắm!"

Về vấn đề này, PV báo Bảo vệ pháp luật có cuộc trao đổi với ông Bùi Xuân Cường, Trưởng Công an xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân tại trụ sở UBND xã chiều 11/1: 

PV: Ông Năm có trong danh sách theo dõi nghiện hay bị bắt vì sử dụng chất ma túy không, thưa ông?

Ông Bùi Xuân Cường: Hình như không!. Xã tôi có khoảng 2.450 hộ/8.000 nhân khẩu làm sao chúng tôi nắm hết được.

PV: Ông Năm phản ánh tối hôm 5/1 có 4 thanh niên đến nhà chị Nghĩa cắt chuồng cọp để ông ấy chui ra, vậy tang vật nhốt người hiện ở đầu, anh có cử cán bộ đến nhà chị Nghĩa không?

Ông Bùi Xuân Cường: Công an xã ở bên ngoài nên chưa thẩm định việc gia đình chị Nghĩa có phi tang dụng cụ nhốt người hay không. Còn chân ông yếu thì chưa khẳng định ông ấy có được vận động hay không. Nếu chúng ta nghe “ca ve kể chuyện...thì mệt lắm!. (ý ông Cường nói câu "chớ nghe cave kể chuyện thằng nghiện trình bày" - PV)”.

PVCơ sở nào mà anh bảo ông Năm nghiện?.

Ông Bùi Xuân Cường: Tôi ví dụ thế!?

Về vụ việc này từ tố cáo của ông Năm và lời bà Nghĩa còn nhiều mâu thuẫn với nhiều thông tin "bí ẩn" cần được làm rõ. Được biết Công an huyện Thọ Xuân đã có văn bản báo cáo Thường trực Huyện ủy, UBND huyện và đang điều tra làm rõ vụ việc. Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin...

Phạm Ngọc