leftcenterrightdel
 Người nhà bệnh nhân mang băng rôn "vây' bệnh viện.

Cho rằng bệnh nhân tử vong do lỗi của bệnh viện, một số người nhà bệnh nhân N.V.B (Đông Triều, Quảng Ninh) mặc tang phục, mang theo di ảnh, băng rôn đến Bệnh viện Việt Nam - Thụ Điển (Uông Bí, Quảng Ninh) tỏ thái độ bức xúc vì cái chết bất thường của người đàn ông này.

Sáng 27/5, ông Trần Viết Tiệp - Giám đốc Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển cho biết, sau khi được giải thích người nhà bệnh nhân đã tạm thời về nhà.

Nguyên nhân của vụ việc, theo ông Trần Viết Tiệp - Giám đốc Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển cho biết, ngày 20/5, bệnh nhân N.V.B (SN 1960) được người nhà đưa vào viện do đau bụng tăng dần kèm theo sốt. Sau khi siêu âm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phúc mạc do viêm ruột thừa, chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu. Ca mổ bắt đầu lúc 22h40 cùng ngày và kết thúc lúc 0h.

Sau phẫu thuật, các thông số của người bệnh ổn định, nên được chuyển sang chăm sóc hậu phẫu và chuyển lên khoa Ngoại tiêu hoá theo dõi. Qua 3 ngày chăm sóc, vết mổ khô, không có ổ áp xe, bụng không chướng, bệnh nhân ăn được cháo, các bộ phận khác không có dấu hiệu bất thường. Sức khoẻ bệnh nhân tiến triển tốt.

Tuy nhiên đến 19h30 ngày 24/5, sau khi được vợ cho ăn cháo và uống 2 viên paracetamol 0,5g do điều dưỡng phát, sau 2 phút, ông N.V.B  đột nhiên mất ý thức. Nhân viên y tế đã kiểm tra và cấp cứu tại chỗ, ngay sau đó người bệnh xuất hiện dấu hiệu nhịp tim rời rạc, ngừng thở, kíp trực đã cấp cứu bóp bóng có oxy, ép tim ngoài lồng ngực.

leftcenterrightdel
Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển - nơi xảy ra vụ việc. 

Phó Giám đốc bệnh viện là BS Lê Đức Điệp, chuyên khoa về Hồi sức cấp cứu cùng nhóm trực xác định đây là một biến cố tim mạch và đã chỉ đạo khoa Hồi sức tích cực, các chuyên gia trong lĩnh vực tim mạch của bệnh viện tập trung cứu chữa.

Tuy nhiên đến 6h30 ngày 25/5, người bệnh rơi vào hôn mê, nhiệt độ cơ thể tiếp tục tăng lên 42,5 độ, huyết áp 60/30 mmHG. 20 phút sau, da toàn thân bệnh nhân nhợt nhạt, xuất hiện nhịp tim rời rạc, chậm dần rồi ngừng tim, tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn không kết quả. Người bệnh tử vong lúc 7h20 ngày 25/5, có đầy đủ kíp trực và thân nhân người bệnh. Sau đó, cơ quan pháp y đã thực hiện giám định xác định nguyên nhân tử vong.

Kết luận pháp y nêu rõ: Diện cắt qua quai động mạch chủ có nhiều ổ xơ vữa, van 2 lá, van 3 lá có ổ xơ vữa kích thước l x l cm, tâm thất trái mặt ngoài có ổ màu sắc bất thường, kích thước l x l,5 cm, cắt qua vị trí bất thường thấy hình ảnh xung huyết sẫm màu. Nguyên nhân tử vong do nhồi máu cơ tim.

Ông Tiệp khẳng định, chỉ định phẫu thuật cắt ruột thừa cho bệnh nhân là đúng, quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi, không có gì bất thường. Người bệnh được chăm sóc hậu phẫu đúng phác đồ, đúng quy trình. Khi xảy ra sự cố, bác sĩ đã cấp cứu, điều trị, chăm sóc kịp thời, tích cực, gia đình đã được giải thích về tiên lượng.

Khánh An