Ngày 17/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã bàn giao bà Trần Thị Huệ (58 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về với gia đình sau khi hoàn thành thời gian cách ly COVID-19. Đây là trường hợp bị thất lạc gia đình 24 năm qua.

leftcenterrightdel
 Bà Huệ (mặc áo trắng) được người thân đến đón về nhà. Ảnh: BHNM

Trước đó, ngày 3/7, sau khi được Công an tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc trao trả về Việt Nam, bà Huệ đã được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn. Khi vào viện, bà Huệ có dấu hiệu rối loạn tâm thần, thường xuyên kích động, đập phá...

Sau một thời gian điều trị, bệnh tình của bà Huệ đã thuyên giảm, các bác sĩ, điều dưỡng tại khu cách ly đã khai thác được địa chỉ gia đình và liên hệ với cơ quan chức năng để xác minh, gọi người thân đến đón.

Cảm xúc vỡ òa khi người anh trai của bà Huệ gặp lại em gái mình sau 24 năm xa cách. Tấm ảnh kỷ niệm cả gia đình mà ông mang theo đã giúp bà Huệ nhận ra người thân của mình, sau từng ấy thời gian không gặp. Người mẹ già ở quê năm nay đã 94 tuổi cũng đang chờ giây phút được gặp lại con gái.

Theo lời kể của ông Trần Thế Nguyên - anh trai bà Huệ, từ năm 1996, bà Huệ đã bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đưa đi khỏi nhà. Trong thời gian đó, gia đình đã thông báo với chính quyền địa phương về sự việc và nỗ lực tìm kiếm bà Huệ nhiều năm liền, nhưng không có kết quả.

Đến ngày 16/7, gia đình nhận được thông tin là bà Huệ đã từ Trung Quốc trở về Việt Nam và đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn. Bất ngờ và xúc động, ông Nguyên cùng người em rể nhanh chóng lên Lạng Sơn gặp và đón bà Huệ trở về.

Đại diện gia đình bà Huệ đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến tập thể bác sĩ, điều dưỡng của khu cách ly thời gian qua đã tận tình chăm sóc, nỗ lực khai thác thông tin, tìm kiếm người thân để đưa bà về với gia đình./.

Xuân Hưng