Hôm nay 6/12, thông tin từ Bắc Kạn cho biết: Ngày 05/12, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Bắc Kạn đã có báo cáo Thường trực Tỉnh ủy vấn đề báo chí phản ánh liên quan đến tin bài “Hàng loạt mộ liệt sĩ không có hài cốt, chỉ toàn đất đá” trong Chương trình Chuyển động 24h trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Tỉnh Bắc Kạn khai quật mộ các liệt sĩ để giám định ADN, xác định danh tính của 13 chiến sĩ hy sinh năm 1968

Theo báo cáo thông tin quy tập, ngày 9/8/1968, đập hồ Tân Minh (xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới) bị vỡ, 13 chiến sĩ Thanh niên xung phong thuộc Đại đội 933, Đội 92 Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước Bắc Thái đã hy sinh do bị nước cuốn trôi khi đang làm nhiệm vụ đắp đập theo huy động của cấp có thẩm quyền.

Theo thông tin thu thập được, 13 chiến sĩ thanh niên xung phong được chôn cất ban đầu tại đồi Nà Cóc, thôn Quan Làng, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới. Sau đó được lực lượng chức năng quy tập lần 1 vào nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông (cũ) trước năm 1980 (hiện nay không tìm thấy hồ sơ quy tập).

Đến năm 1990, sau khi nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông cũ được UBND tỉnh Bắc Thái nâng cấp, mở rộng, khánh thành và hoạt động (nghĩa trang mới), 13 mộ liệt sĩ được quy tập, di chuyển lần 2 từ nghĩa trang liệt sĩ cũ sang nghĩa trang liệt sĩ mới nhưng trong quá trình an táng đã làm mất thông tin (hiện nay không tìm thấy hồ sơ quy tập).

Trên sơ đồ Nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông mới do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Thái lập ngày 10/9/1990 có ghi số mộ liệt sĩ chống Mỹ từ số 97 đến 110, qua nắm bắt thông tin được biết, số mộ liệt sĩ trên là mộ liệt sĩ Thanh niên xung phong hy sinh tại hồ Tân Minh, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới.

Theo sơ đồ mộ Nghĩa trang liệt sĩ tại khu C có 14 mộ liệt sĩ chưa biết tên và để xác định danh tính hài cốt cho 13 liệt sĩ thanh niên xung phong, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn đã xin ý kiến của Cục Người có công khai quật toàn bộ 14 mộ nêu trên. Sau khi có văn bản đồng ý của Cục Người có công, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội đã xây kế hoạch, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai quật mộ theo đúng quy định.

Kết quả, trong 14 ngôi mộ được khai quật có 13 ngôi mộ không có cốt (có túi nilon trong có đất), không có tiểu. Chỉ có 1 ngôi mộ có nguyên cốt, nguyên hàm, xương mủn đen, có tiểu. Mẫu hài cốt liệt sĩ lấy tại ngôi mộ này và mẫu sinh phẩm của thân nhân liệt sĩ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã bàn giao cho giám định viên chuyển về Cục Người có công - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để thực hiện việc giám định theo quy định. Mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ phục vụ cho xét nghiệm ADN sẽ được hoàn trả lại sau khi thực hiện xong quy trình xét nghiệm AND.

Sáng ngày 4/12/2019, UBND tỉnh này đã tổ chức đoàn công tác đi thực địa tại hồ Tân Minh, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới để thăm nắm các thông tin liên quan đến quá trình quy tập mộ liệt sĩ thông qua thân nhân của liệt sĩ và các nhân chứng sống tại khu vực hồ Tân Minh và khu vực lân cận trong thời gian đó.

Tuy nhiên, thông tin thu thập từ các nhân chứng không thống nhất. Do vậy, buổi chiều ngày 4/12/2019, UBND tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo thực hiện công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng tỉnh để bàn, thống nhất các giải pháp thực hiện các bước tiếp theo.

Trong đó, giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Tổ công tác để tìm kiếm thêm thông tin về các đợt quy tập di chuyển hài cốt liệt sĩ từ nhân chứng còn sống trong lực lượng quy tập trước đây.

 Đồng thời, tìm kiếm các hồ sơ lưu trữ tại tỉnh, huyện Bạch Thông và làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên để tra cứu hồ sơ lưu trữ liên quan đến quá trình quy tập các mộ liệt sĩ thanh niên xung phong. Sau khi thu thập thông tin, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện những công việc tiếp theo./.

Xuân Hưng