Các dự án điện mặt trời trên mái nhà được thực hiện cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm hai chiều. Các dự án điện mặt trời lắp đặt trên mặt đất, mặt nước ... không gắn với mái nhà hoặc công trình xây dựng không thuộc phạm vi hướng dẫn của văn bản này.

Về giá mua điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng): Trước ngày 01/01/2018 là 2.086 đồng/kWh; Từ ngày 01/01/2018 đến 31/12/2018 là 2.096 đồng/kWh; Từ ngày 01/01/2019 đến 31/12/2019 là 2.134 đồng/kWh. Kể từ năm 2020 và các năm tiếp theo, giá mua điện được xác định theo từng năm và được tính bằng tiền Việt Nam tương đương với 9,35 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố áp dụng cho ngày cuối cùng của năm trước.

Tổng Công ty Điện lực miền Nam uỷ quyền cho Công ty Điện lực được ký kết và thực hiện Hợp đồng mua bán điện từ các dự án điện mặt trời đấu nối vào lưới điện thuộc phạm vi quản lý của đơn vị.

Các Công ty điê%3ḅn lực theo dõi, kiểm soát chặt chẽ công suất lắp đặt của các dự án Điện mặt trời Miền nam (ĐMTMN) đấu nối vào lưới điện nhằm đảm bảo tránh tình trạng gây quá tải đường dây, máy biến áp (MBA) phân phối.

Công ty điê%3ḅn lực thực hiện tư vấn cho chủ đầu tư lựa chọn lắp đặt tấm pin quang điện, bộ chuyển đổi điện một chiều thành xoay chiều (bộ inverter) thuộc dự án ĐMTMN có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy chứng nhận xuất xưởng/chứng nhận chất lượng thiết bị của nhà sản xuất, thiết bị có hiệu suất, tuổi thọ và thời gian bảo hành cao để đảm bảo hiệu quả đầu tư. Khuyến khích chủ đầu tư lắp đặt bộ inverter có khả năng hoạt động ở cả chế độ bám lưới và chế độ độc lập với lưới khi lưới điện bị mất điện (hybrid inverter), hệ thống tích trữ điện (nếu cần thiết) để sử dụng lượng điện phát ra từ dự án ĐMTMN của khách hàng khi lưới điện bị quá tải phải sa thải phụ tải hoặc bị sự cố mất điện.

leftcenterrightdel
 

Công ty Công nghê%3ḅ thông tin Điê%3ḅn lực miền Nam (SPC IT) phối hợp với Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin thử nghiệm và cập nhập phân hệ Quản lý điện mặt trời trên mái nhà trên chương trình CMIS 3.0 và tổ chức hướng dẫn các CTĐL đảm bảo các tính năng quản lý theo dõi, khai thác thông tin và thanh toán tiền cho các chủ đầu tư có dự án ĐMTMN bán điện cho EVN SPC trước ngày 03/4/2019.

Phối hợp với Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin bổ sung tính năng vào Cổng thông tin điều hành công tác KD&DVKH của Tập đoàn để quản lý và theo dõi việc mua bán điện từ các dự án ĐMTMN. Hoàn thành trước 03/4/2019.

Phối hợp với Trung tâm chăm sóc khách hàng hướng dẫn các CTĐL đưa sản lượng điện mặt trời của khách hàng phát lên lưới hằng tháng trên trang Web CSKH của Tổng công ty, Công ty Điện lực.

 

Phi Sơn