Sân bay Nội Bài áp giá trần cho mỳ, phở, nước tinh khiết
Cập nhật lúc 07:27, Thứ sáu, 23/08/2013 (GMT+7)
Mỗi bát mỳ không thêm thịt ở khu vực công cộng sân bay Nội Bài từ nay sẽ có giá bán không cao hơn 20.000 đồng. Riêng khu quốc tế, mức trần là 3 USD. (cảng hàng không, nội bài, mỳ tôm, phở, sân bay, quốc tế)
Mỗi bát mỳ không thêm thịt ở khu vực công cộng sân bay Nội Bài từ nay sẽ có giá bán không cao hơn 20.000 đồng. Riêng khu quốc tế, mức trần là 3 USD.
Vấn đề giá cả, chất lượng tại sân bay Nội Bài đang làm nóng các diễn đàn thời gian gần đây. Trong tháng 6 và tháng 8, lần lượt Cục Hàng không, Bộ Giao thông vận tải đã lên tiếng yêu cầu dẹp "loạn giá" ở sân bay, cải thiện chất lượng dịch vụ.
Khảo sát ý kiến của khách hàng trên trang web của Cục Hàng không cho thấy có hơn 47,7% người khảo sát trả lời không hài lòng dịch vụ của ngành hàng không, 39,8% rất hài lòng, mức độ hài lòng là 12,5%. Còn mới đây, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cũng lên tiếng yêu cầu Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam rà soát lại toàn bộ các dịch vụ và bố trí mặt bằng tại Nhà ga T1.
Về phía các nhà bán lẻ, họ cho rằng kinh doanh ở sân bay mang tính chất đặc thù, độc quyền nên giá cả không thể đồng nhất với bên ngoài. Để đưa hàng hóa vào sân bay, người bán phải bỏ ra nhiều loại chi phí như vận chuyển, thuế...
Chi phí thuê mặt bằng cao cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá hàng hóa tại đây đắt hơn bên ngoài. Ở khu cách ly nội địa, giá thuê một quầy hàng dưới 5m2 là 10,4 triệu đồng mỗi tháng, từ 15 đến 20 mét vuông tiền thuê quầy hết 21,9 triệu đồng.
Còn trong khu cách ly quốc tế, một cửa hàng diện tích 5 đến 10m2 tại đây có giá thuê 840 USD, tương đương 84 đến 168 USD mỗi mét vuông một tháng. Cửa hàng càng rộng giá thuê càng rẻ, trên 20m2 giá mỗi mét vuông còn 45 USD.
Theo Thanh Bình
VnExpress
.